BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tags

5 cách, hạ thấp hàm lượng acid uric ít dẫn đến Gout ( còn gọi là Thống phong )

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 10/11/2018 | 0 bình luận

Chứng tăng acid uric máu còn được gọi ( cao thứ 4), chỉ sau Tăng huyết áp, đái đường, tăng mỡ máu. bệnh nhân toàn quốc mắc gout đã đạt đến 120 triệu, hơn nữa con số này còn tiếp tục tăng cao.

 

 

Nhiều bệnh nhân đối với Gout rất coi thường, cảm giác { chỉ là 1 cái tăng acid uric, không đau, không ngứa, không gì quá sợ}. Nhưng kỳ thực không phải như vậy, Acid uric cao và 3 cao ( đường huyết cao, huyết áp cao, mỡ máu cao gọi tắt là tam cao) như nhau, đều là bệnh mạn tính, sẽ gia tăng nguy cơ của nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não...bệnh tim não huyết quản. đồng thời, ước chừng 5 đến 15% tăng acid uric cuối cùng sẽ phát triển thành Gout, tổn thương khớp, thận.

 

 

Một khi xuất hiện Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận, nguy hại cực lớn, thậm chí uy hiếp đến tính mạng, vì thế tăng acid uric, gout nhất định phải làm tốt sự chuẩn bị trường kỳ đấu tranh cùng bệnh tật.

5 khuyến cáo được tổng kết dưới đây. Hy vọng bạn có acid uric cao, gout có thể đối chiếu làm theo.

1. Hạn chế thức ăn có hàm lượng purine cao, Fuctose cao

Khống chế từ thức ăn ước chừng có thể hạ thấp acid uric hoặc đường huyết 10 đến 20% ở mức 70 đến 90 mmol/L. tăng acid uric, gout nên chú ý tránh nội tạng, một số Hải sản, canh thịt đậm.. thức ăn có hàm lượng Purine cao. Đồng thời nước gas, nước hoa quả.. nước uống có hàm lượng Fuctose cao hoặc thực vật cũng nên tránh, lượng lớn Fuctose ăn vào cũng sẽ tăng cao acid uric, thậm chí dẫn đến phát cơn gout. Trong thời gian phát Gout hoặc thời gian tiến triển cần kiêng rượu tuyệt đối.

 

 

Mà thịt bò, thịt dê, thịt lợn, hải sản Purine cao cũng phải hạn chế, nhưng cũng không phải kiêng ăn hoàn toàn, cơ thể người cần ăn chút thịt để cung cấp acid amin dinh dưỡng thiết yếu.

2. Luyện tập vừa phải có lợi ích lớn

Luyện tập thích hợp không chỉ có lợi khống chế tăng acid uric, gout, đồng thời đối với tăng huyết áp, tăng đường huyết đều rất tốt, mỗi ngày có thể tiến hành luyện vận động giàu oxy mức độ vừa từ 30 phút trở lên. có thể chọn bơi, thái cực quyền. Nếu như gout đã gây ảnh hưởng đến khớp. tốt nhất ít leo núi, ngồi lâu sẽ làm gia tăng vận động phụ tải lên khớp.

3. Vì sức khỏe nên đi giảm béo

Béo phì không gia tăng hình thành acid uric, cũng sẽ hạ thấp chuyển hóa của nó, cho nên càng làm dễ tái phát gout. nếu như khống chế được thể trọng ở phạm vi bình thường thì có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe, mức acid uric cũng sẽ theo hạ thấp. chỉ số cân nặng chuẩn không béo phì dựa vào : Chỉ số BMI = Cân nặng / bình phương của chiều cao

BMI ở khoảng mức 18 đến 24 là hình thể bình thường, nếu như lớn hơn 24 là thừa cân, lớn hơn mức 28 là Béo phì.

 

 

Nghiên cứu còn phát hiện, giá trị số đo vòng eo và chiều cao với phát sinh Gout có liên quan, chỉ số đó càng lớn mật độ phát sinh càng dày. bởi vậy có bạn ( bụng tướng quân) cũng chú ý 1 chút hình thể của mình.

Nhưng giảm béo cũng cần tuần từ dần dần, mỗi tuần giảm 0,25 đến 0,5 kg là tương đối phù hợp, không thể giảm nhanh quá, nếu không cũng dễ dẫn đến phát tác Thống phong ( gout).

4. Uống nước là biện pháp kinh tế có hiệu quả

Đối với Thống phong mà nói, uống nhiều nước tức là có khả năng dự phòng phát tác Thống phong, cũng là 1 phần của trị liệu. thiếu nước có thể dẫn đến phát tác Thống phong, sau khi bù nước vừa đủ acid uric sẽ có giảm.

Để xúc tiến bài tiết acid uric, lượng bài tiết của mỗi ngày nên là ở mức 1,5 lít trở lên, tốt nhất đạt mức khoảng 2 lít.

 

 

Bởi vậy, khuyến cáo lượng nước của mỗi ngày không lớn hơn 2 lít, nước sôi để nguội, chè nhạt, nước Soda có hàm lượng sodium bicarbonate là lựa chọn không tồi.

5. Thuốc thường qui điều trị Thống phong

Acid uric cao không nhất định phải điều trị, cụ thể cần thực tế hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc chuyên khoa khớp.

Thuốc là trực tiếp nhất, phương pháp điều trị có hiệu quả. Thuốc điều trị Thống phong chủ yếu phân hạ acid uric và giảm đau. điều trị khi phát tác Thống phong. Thống phong phát tác trong vòng 24h, theo lời dặn của Bác sĩ uống thuốc Non steroide, Colchicine hoặc Glucocorticoid (?) tiến hành giảm đau.

ở tình trạng Giảm đau đầy đủ, cũng có thể dùng liên tục thuốc hạ Acid uric.

Điều trị hạ acid uric giai đoạn ổn định

Thuốc hạ acid uric có Allopurinol, Febuxostat, Benzbromarone. Allopurinol, Benzbromarone, tác dụng ức chế sự hợp thành uric tự thân mà Febuxostat thì có tác dụng xúc tiến bài tiết uric.

Những thuốc này không phải đều uống được, loại nào thích hợp, uống bao nhiêu đều quyết định ở tình trạng thực tế cụ thể, cần được Bác sĩ cân nhắc chỉ định.

Ngoài ra thường có bệnh nhân Thống phong than phiền ( sau khi dùng thuốc hạ acid uric, Thống phong tái phát mức độ nhiều dày hơn) lúc này không phải dùng thuốc hạ uric không tác dụng, mà là acid uric hạ thấp, kỳ thực trong quá trình dung giải tinh thể muối urat dễ gây tái phát gout, vì vậy, thời kỳ đầu dùng thuốc hạ acid uric, Bác sĩ thông thường còn sẽ kê 1 số thuốc dự phòng giảm đau chống tái phát, ví dụ như Allopurinol, Febuxostat hoặc Glucocorticoid.

Bản dịch Th, Bs Tôn Mạnh Cường

 

 

医生教你5招,降低尿酸、少痛风

 

高尿酸血症被称作「第四高」,仅次于高血压、糖尿病、高血脂。全中国患高尿酸的人已达到1.2亿,并且这个数字还在不断上升。

 

很多朋友对高尿酸不够重视,觉得「就个尿酸高,不痛不痒,没啥好怕的」。

而事实并非如此,高尿酸和「三高」一样,都是慢性疾病,会增加心梗、中风这类心脑血管疾病的风险。同时,约5%15%高尿酸最终会发展会痛风,损伤关节、肾脏。

心梗、中风、肾功能衰竭等一旦发生,危害极大,甚至威胁生命。所以,高尿酸、痛风的朋友,一定要做好长期和疾病抗争的准备。

为此,总结了下面五个建议。希望高尿酸、痛风的朋友,能对照着做。

1.限制高嘌呤、高果糖的食物

饮食控制大约可以降低10% 20%的血尿酸或使血尿酸降低7090 μmol/ L

高尿酸、痛风应注意避免内脏、部分海鲜、浓肉汤等高嘌呤食物。同时汽水、果汁等高果糖的饮料或食物也应避免,大量果糖摄入也会升高血尿酸,甚至诱发痛风。痛风发作期或进展期要严格禁酒。

而牛、羊、猪肉、中高嘌呤的海鲜等要限制,但也不能完全不吃,人体需要这些肉类提供必要的蛋白质等营养。

2.适量锻炼好处大

适度锻炼不仅利于高尿酸、痛风的控制,同时对高血压、高血糖等均有好处。

每天可以进行中等强度的有氧运动30 min以上,可以选择游泳、太极等。

如果痛风已经造成关节损伤了,最好少进行爬山、深蹲等会增加关节负重的运动。

3.为了健康去减肥

肥胖不但会增加尿酸的形成,也会降低其代谢,故更容易出现痛风发作。

如果将体重控制在正常范围既能使身体保持健康,尿酸水平也会随之下降。

一般用体质指数衡量是否肥胖:体质指数(BMI=体重(Kg)除以身高(m)的平方。

BMI1824之间是正常体型,如果大于24就是超重,大于28就是肥胖。

研究还发现,腰围与身高的比值和痛风发作相关,比值越大发作约频繁。所以,有「将军肚」的朋友也注意一下自己的体型。

但减肥也要循序渐进,每周减0.51斤比较合适,不可快速减肥,否则也容易导致痛风发作。

4.喝水,经济有效的办法

对痛风而言,多喝水既能预防痛风发作,也是治疗的一部分。缺水可以诱发痛风发作,在适度补水后血尿酸也会有所下降。

为了促进尿酸排泄,每天的排尿量应在1.5L以上,最好达到2L左右。

所以,建议每天的饮水量大于2L,白开水、淡茶水、含碳酸氢钠的苏打水都是不错的选择。

5.规范服用治疗痛风的药物

尿酸高不一定需要服药,具体需当面咨询内分泌科或风湿科医生。

药物是最直接、有效的治疗方式。治疗痛风的药物主要分为降尿酸药和止痛药。

痛风发作时的治疗

疼痛发作的24小时内,按医嘱选择性地服用非甾体类药物、秋水仙碱或糖皮质激素进行止痛。

在充分止痛的情况下,也是可以继续服用降尿酸药物的。

缓解期的降尿酸治疗

降尿酸的药物有别嘌醇、非布司他、苯溴马隆。别嘌醇、非布司他的作用是抑制自身尿酸的合成,而苯溴马隆则是促进尿酸排泄。

这些药不是都得吃,哪一种合适、吃多少都取决于每个人的具体情况,需要医生综合评估后决定。

此外常有痛风病友抱怨「在服降尿酸药后,痛风反而发作得更频繁了」,这不等于降酸药没用,而是尿酸降低、尿酸盐结晶溶解的过程的确容易诱发痛风。

所以,在降尿酸初期,医生通常还会开一些预防痛风发作的止痛药,比如秋水仙碱、非甾体类药物或糖皮质激素。

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806