Đông y Việt Nam làm gì với Covid-19

Đăng bởi Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 30/11/2021 | 0 bình luận

 

Mặc dù các triệu chứng của bệnh COVID-19 có những điểm giống với các triệu chứng của bệnh cảm lạnh hay cúm mùa, song do bản chất của các bệnh này khác nhau nên việc sử dụng biện pháp điều trị cũng không giống nhau.

 

 

SARS-CoV-2 thường gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh thông thường (sốt, ho, khó thở, đau cơ và mệt mỏi), được mô tả giống như cúm mùa, làm nhiễm trùng mũi xoang hay cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho (yếu tố dịch tễ -virus). Bệnh nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng và có thể gây tử vong.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CẢM LẠNH, CÚM MÙA VÀ COVID-19

Theo Đông y, nguyên nhân gây cảm lạnh do hàn tà thừa cơ phạm vào cơ thể gây thành chứng bệnh thương hàn và trúng hàn, không có yếu tố dịch tễ (virus).

Ở giai đoạn hàn tà còn ở biểu, người ta thường sử dụng các vị thuốc tân ôn để giải biểu (ma hoàng, quế chi, nhiều vị thuốc có tinh dầu…).

 

 

Cúm mùa và đại dịch COVID-19 lại do cảm nhiễm khí hậu trái mùa, nó là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thuộc nhóm bệnh ôn dịch (Thời dịch – Cúm mùa). Tà khí của bệnh thương hàn từ lỗ chân lông mà truyền vào, còn tà khí của thời dịch thời từ miệng, mũi mà truyền vào, có yếu tố dịch tễ (virus).

Bệnh thương hàn, tà nhập vào kinh, rồi từ kinh này truyền kinh khác; bệnh thời dịch tà cảm vào trong, rồi truyền sang kinh, đến kinh thời không tự truyền nữa.

SỰ KHÁC NHAU TRONG ĐIỀU TRỊ CÚM  MÙA VÀ COVID -19

Do cơ chế gây bệnh của cảm lạnh và cúm mùa, COVID-19 khác nhau nên việc sử dụng thuốc giữa hai nhóm bệnh này cũng hoàn toàn khác nhau.

Khi chữa cảm lạnh giai đoạn đầu (bệnh thái dương thương hàn), dựa vào các chứng trạng, người ta cho uống bài "Quế chi thang", hoặc "Ma hoàng thang", hoặc "Đại thanh long thang" để giải biểu, được xông hơi đẩy tà ra ngoài.

Cúm mùa và đại dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thuộc nhóm bệnh ôn dịch nên không thể sử dụng dược liệu cay nóng (tân ôn)…

Covid -19 giai đoạn đầu theo Y học cổ truyền (YHCT) cho rằng bệnh ôn tà đang giai đoạn đầu còn ở phần khí, có thể dùng "Thanh phế thang": Mạch môn đông 12g, Tri mẫu 12g, Cam thảo 4g, Hoàng cầm 8g, Thiên môn đông 12g, Bối mẫu 12g, Quất hồng 4g, Tang bạch bì 12g.

Hoặc "Thanh táo cứu phế thang": Thạch cao 20g, Tang diệp 12g, Hạnh nhân 12g, A giao 12g, Tỳ bà diệp 12g, Cam thảo 4g, Nhân sâm 12g, Hồ ma 12g, Mạch môn đông 20g.

Đây là những bài thuốc có hiệu quả cao đã được bệnh viện Trung y áp dụng trong thời gian xảy ra dịch tại Vũ Hán. Nhờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa YHCT và YHHĐ trong lúc ban đầu chưa có vắc xin đã góp phần điều trị cho khoảng 80% bệnh nhân mắc Covid -19 nhẹ và không có triệu chứng không chuyển biến nặng, rút ngắn thời gian nằm viện, duy trì hồi phục sức khỏe  nhanh.

 

Những người có biểu hiện ho, sốt, ho khan, mệt mỏi, khát nước, phiền táo, mê sảng lúc này tà khí đã vào doanh, huyết thì sử dụng bài "Ngân kiều tán": Liên kiều 20g, Kim ngân hoa 20g, Cát cánh 12g, Bạc hà 12g, Lá tre 8g, Cam thảo 10g, Kinh giới 8g, Đậu xị 10g, Ngưu bàng 12g. Tán bột. Mỗi lần lấy 24g, thêm Lô căn tươi (20 – 40g) sắc uống. Thuốc tân lương thấu biểu, thanh nhiệt giải độc.

Bài thuốc này có thể dùng cùng thuốc tây y hạ sốt. Có tác dụng lương huyết, giải độc, trừ phiền, giải độc. bệnh nhân dùng bài thuốc thấy người khoan khoái dễ chịu, hạ sốt, không khát nước, người đau mỏi giảm nhiều, tiểu được nhiều góp phần giảm liều dùng thuốc hạ sốt, ổn định huyết động, ngủ được.

Nếu bệnh vào huyết phận nặng có biểu hiện: sốt cao, xuất huyết (nôn ra máu, đái ra máu, chảy máu cam, đại tiện ra máu) dưới da có nhiều ban điểm màu đen tím, mê sảng, vật vã, loạn ngôn hoặc co giật, chất lưỡi ráng tím, không rêu, mạch tế sác, do nhiệt bức huyết vong hành, nhiệt cực sinh phong (co giật), huyết nhiệt tích thịnh (sốt cao).

Phương pháp điều trị: lương huyết thanh nhiệt giải độc, thường dùng bài thuốc tê giác địa hoàng thang (tê giác hiếm có thể dùng nước mài của sừng trâu từ 1 - 2 lượng để thay thế), nếu xuất huyết nhiều thêm hạn liên thảo, tiên cước thảo, nếu nổi ban mầu tím đen thêm huyền sâm, thanh đại diệp, nếu lưỡi ráng đỏ xanh tía, tức ngực, bụng đau (cự án) trằn trọc không yên là huyết nhiệt có ứ, thường dùng phương pháp trên gia thêm thuốc hoạt huyết khư ứ: đào nhân, đan sâm.

Kim ngân hoa vị thuốc thường dùng trong điều trị ôn dịch

Người sốt cao kèo dài, khát nước nhiều, tiểu tiện ngắn đỏ, đại tiện táo có thể dùng bài  "Đạt nguyên ẩm" gia giảm: Hoàng cầm 6g, bạch thược 4g, thảo quả 4g, binh lang 8g, cam thảo 4g, hậu phác 4g, tri mẫu 8g, (đại táo 1 quả, sinh khương 7 lát). Sắc lấy 200ml, cho uống một lần vào quá trưa về chiều (13 – 14 giờ). Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sinh tân, giáng khí thích hợp cho người sốt cao cao, đầy bụng, đau bụng, chướng hơi, làm sạch tam tiêu.

Hoặc có thể dùng bài  "Tam tiêu ẩm" (Binh lang 4g, Hậu phác 4g, Cam thảo 4g, Hoàng cầm 12g, Cát căn 6g, Khương hoạt 4g, Sinh khương 3 lát, Thảo quả 4g, Bạch thược 8g, Tri mẫu 12g, Đại hoàng 8g, Sài hồ 4g, Hồng táo 3 quả. Đun với 3 bát nước, sắc còn một bát, bỏ bã, uống làm một lần). có hiệu quả chứng vị trường thực sốt cao hoặc sốt về chiều, đại tiện táo hoặc vàng lỏng, bụng dưới chướng đầy, đau bụng cự án, phiền táo loạn ngôn, tay chân nhiều mồ hôi, lưỡi đỏ, rêu vàng khô hoặc lá gai lưỡi xám đen, mạch trầm xác hữu lực.

Khi bệnh nặng nhập tâm bào biểu hiện Nhiệt nhập tâm bào: triệu chứng chỉnh như rối loạn ý thức ở mức độ khác nhau, nói khó, phản ứng chậm, có ảo thính, ảo giác, thần hôn loạn ngôn, nếu nặng thì hôn mê, đại tiểu tiện không tự chủ, chất lưỡi ráng, mạch hoạt tế sác, có thể có bệnh nhân co giật. Do nhiệt nhập tâm bào gây bế trở tâm khiếu gọi là “bế chứng”.

An cung ngưu hoàng hoàn bài thuốc được dùng trong nhiệt độc nhập tâm bào có hôn mê

Phương pháp điều trị: thanh doanh tiết nhiệt, thanh tâm khai khiếu, thường dùng thanh doanh thang gia thêm tử tuyết đan hoặc dùng an cung ngưu hoàng hoặc dùng chỉ ngọc đan, nếu có co giật thì thêm địa long, câu đằng…Ba bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn, tử tuyết đan, chỉ ngọc đan đều có tác dụng thanh tâm khai khiếu.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ  COVID-19 BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Tại Việt Y Đường qua nhiều năm nghiên cứu làm việc trực tiếp với chuyên gia của Yiling hãng dược danh tiếng với sản phẩm Liên hoa thanh ôn tham gia vào phác đồ điều trị Covid -19. Chúng tôi đã lấy từ tinh hoa các bài thuốc cổ phương kết hợp với nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng trên 30 năm hành nghề phối hợp bài thuốc trên với nhiều cây thuốc Việt Nam đã cho ra đời bài thuốc có có đủ các tác dụng kháng virut, tăng sức đề kháng, kháng viêm, chống đông máu. Đặc biệt là cải thiện các triệu chứng sau mắc Covid-19 ( Y học cổ truyền gọi là dư tà – tà khí còn sót lại công với sức miễn dịch suy giảm ( chính khí suy) làm bệnh lai dai không hết). Bệnh nhân uống thang nào hiệu quả thang đó cải thiện rõ tình trạng hụt hơi, khó thở, mệt mỏi, ho khan, họ khạc đờm kéo dài, mất ngủ, ăn kém, đại tiện lỏng, chóng mặt, tê lưỡi, nhạt miệng, đau khớp xương, rối loạn kinh nguyệt.

 

 

Bài thuốc có 15 vị có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, lương huyết, giải độc, bổ khí, tư âm. Sắc uống 2 ngày 1 thang, phù hợp với mọi lứa tuổi, không có tác dụng phụ, tác dụng chứng minh tương đương hiệu quả hơn Liên hoa thanh ôn do sử dụng nhiều vị thuốc Nam phù hợp với thể chất và đặc điểm bệnh lý người Việt.

Khác với Tây Y, Y học cổ truyền trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã lưu lại cả ngàn vạn bài thuốc điều trị cúm mùa hiệu quả ít tác dụng phụ, có thể lấy ngay trong cây nhà lá vườn giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, kháng virus, hồi phục sức khỏe sau mắc bệnh. Phòng khám Việt Y Đường chúng tôi sẽ giới thiệu đến cộng đồng một bài thuốc có tác dụng kháng virus, nâng cao thể trạng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, nó được xuất phát từ bài thuốc cổ phương nổi tiếng có từ  trên 700 năm trước tên là Ngọc Bình Phong tán gia giảm

Tác giả của bài thuốc là Nguy Diệc Lâm (năm 1277 – 1347). Nguy Diệc Lâm là một danh y đời Nguyên, ông và 9 ông khác được mệnh danh là Giang Tây Thập Đại Danh Y. Sinh thời ông là Lương y nổi tiếng nhất về khả năng chữa chấn thương, bong gân, trật khớp, gãy xương. 

Đông trùng hạ thảo Việt Y Đường - Vị thuốc quan trọng hỗ trợ tăng cường miễn dịch 

Tại sao 1 lương y chuyên beenhjn chấn thương, xương cốt lại có được bài thuốc phòng ngoại cảm nổi tiếng vậy ?  Chuyện kể rằng khi ông còn trẻ, thể trạng của ông vô cùng yếu, ăn uống kém, người hay bị chảy mồ hôi và rất dễ cảm mạo. Một hôm đi trên đường, ông bắt gặp một vị thanh niên bán thuốc gia truyền trên phố, muốn mời anh ta về làm thuốc với mình. Đang một thân một mình đất khách quê người, thuốc thì ế nhận thấy tấm lòng tốt của Nguy Diệc Lâm thế thì anh thanh niên đã nhận lời.

Thanh niên này xuất thân trong một gia đình làm y nhiều đời ở Tây Bắc, không tha thiết với nghề y, do làm ăn thất bát mới đi xuống phía nam tìm chỗ làm ăn. Hôm nay gặp Diệc Lâm có thiện tâm giúp đỡ, biết thể chất Diệc Lâm ốm yếu hay bị cảm, anh cũng tặng cho Diệc Lâm một “cây thuốc”, dặn rằng mỗi ngày đun lên mà uống. Uống hơn 1 tháng thì Nguy Diệc Lâm thấy khỏe hơn, cơ thể cũng ít bị ra mồ hôi hơn.

Hoàng kỳ vị thuốc quý trong điều trị và phục hồi sức khỏe sau nhiễm Covid -19

Có một lần Nguy Diệc Lâm đi khám bệnh cho con gái của một anh thợ mộc. Khi đến nhà anh thợ mộc thì thấy mẹ anh thợ mộc hơn 70 tuổi nhưng tinh thần minh mẫn và rất khỏe mạnh. kinh nghiệm của cụ bà là ngày nào cũng đun uống 1 “cây thuốc”.  Vị thuốc đó chính là Bạch Truật và Phòng Phong, khi uống vào thì ăn ngon mà không bị cảm mạo.

Nguy Diệc Lâm đem  “cây thuốc” do chàng thanh niên kia tặng phối với Bạch Truật và Phòng Phong làm thành một bài thuốc và uống hàng ngày. Qua một thời gian phát hiện thấy sự phối hợp 3 vị đem lại hiệu quả bất ngờ. Từ đó Nguy Diệc Lâm thể chất càng ngày càng khỏe, không bao giờ bị ho và cảm cúm nữa. Anh cũng dùng cho nhiều người khác thì cùng thấy hiệu quả như vậy.

Phòng phong quân dược trong trị ôn tà 

Thật ra vị thuốc được anh thanh niên kia tặng cho Nguy Diệc Lâm chính là Hoàng Kỳ, 3 vị thuốc hợp lại giống như một bức bình phong bao quanh người, khiến cho bệnh tật không xâm phạm được. Nhớ ơn anh thanh niên tặng ngọc nên Nguy Diệc Lâm đã đặt tên cho Bài thuốc là : Ngọc Bình Phong Tán (Bức bình phong bằng ngọc). dùng để chữa trị các trường hợp thể chất yếu dễ bị cảm mạo, dễ bị ốm.

Tiếp thụ bài thuốc từ hàng nghìn năm của các lương y truyền lại cho thế hệ sau. Trải qua áp dụng qua vụ dịch Covid -19 tại Trung Quốc, Việt Y Đường viết tiếp câu chuyện về khoa học về biến phương đã tạo ra phương thuốc hiệu quả phục vụ cho hàng nghìn bệnh nhân mọi miền tổ quốc. Hy vọng góp phần cổ vũ Việt Nam chiến thắng Covid-19

 

Liên hệ tư vấn 0911.806.806

 

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806