Chuyện về Tam thất Vân Sơn

Đăng bởi Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 01/03/2019 | 0 bình luận

Châu Vân Sơn thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với tỉnh Hà Giang. Diện tích tự nhiên của châu là 32.239 km2; dân số 340 vạn người. Về mặt địa hình, Vân Sơn có độ cao trung bình so với mặt nước biển khoảng 1500 đến 1800m; đồi, núi trùng điệp, nhiều dốc cao, vực sâu giống như huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Vân Sơn còn rất nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên không thuận lợi, có 11 dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất này. Châu Vân Sơn đang từng ngày đổi mới, phát triển bằng chính những tiềm năng và lợi thế của mình: Đó là về du lịch, khai thác khoáng sản, trồng những loại cây đặc sản, chế biến...

 

Châu Vân Sơn - Vân Nam 

Vân Sơn nổi tiếng với cây tam thất. Cây tam thất ở đây đã có từ rất lâu và kể từ khi con người phát hiện ra những tác dụng của Tam thất đến nay cũng đã khoảng 500 năm. Nghe kể lại, thời nhà Minh, Trung Quốc có ông Lý Thời Trân quê ở tỉnh Hà Bắc, là người nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu tác dụng chữa bệnh của các loại cây. Chính ông đã phát hiện ra tác dụng của cây Tam thất ở Vân Sơn. Ông được coi là ông tổ Trung y sau khi viết cuốn “ Bản thảo cương mục” (đã được dịch ra nhiều thứ tiếng như Hàn Quốc, Nhật Bản...), nói về tác dụng của các loại cây thuốc, trong đó có cây Tam thất. Tới thăm trung tâm nghiên cứu, triển lãm, quảng cáo, giao dịch và kinh doanh tam thất có diện tích mặt sàn tới 60.000 m2 mới thấy hết được sự chú trọng của người Vân Sơn đối với một loại cây quí hiếm. Ông Lôi Thiệu Võ - Cục trưởng Cục chế biến đặc sản châu Vân Sơn cho biết: Tổng diện tích trồng Tam thất của châu khoảng 8000 ha (trồng nhiều nhất ở huyện Vân Sơn), mỗi năm cho sản lượng trên 9000 tấn. Năm 2007, tổng doanh thu từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh tam thất khoảng 1,8 tỷ Nhân dân tệ (tổng thu của châu là 10, 5 tỷ Nhân dân tệ). ở Trung Quốc có 1302 nhà máy sản xuất thuốc dùng nguyên liệu từ tam thất. Cây tam thất có thể chế biến ra 3500 loại thuốc khác nhau. Trồng cây tam thất sau 3 năm sẽ cho thu hoạch; ngoài yếu tố về kỹ thuật, khí hậu ở độ cao trung bình 1800m sẽ cho chất lượng củ cao nhất. Củ tam thất cũng đã rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng để hiểu hết tác dụng của tam thất và để được thưởng thức những món ăn, thức uống ngon được chế biến phong phú từ Tam thất thì chắc phải đến châu Vân Sơn.

Khu nuôi trồng Tam thất tại Vân Sơn 

Điều ngạc nhiên, là tại đây, những công ty lớn, cửa hàng uy tín, bán tam thất với giá không hề rẻ, đến 4-5 triệu/kg loại tốt. Theo Giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi , thì Tam thất là vị thuốc quý, gọi là Kim bất hoán, tức vàng không đổi. Nó là panax, thuộc dòng sâm quý là dược liệu đầu bảng (sâm - nhung - quế - phụ). Tam thất vùng Vân Sơn cho chất lượng cao nhất, vì thổ nhưỡng và khí hậu rất hợp. Gốc tích của nó ở đây, được thuần hóa từ 400 năm trước, nên tất nhiên trồng ở Vân Sơn sẽ là tốt nhất.

 

Tam thất vân sơn đóng 100g tại Việt Y Đường

Điều đặc biệt, là những củ Tam thất già nhất, tốt nhất, lại có rất ít ở chợ Tam thất Văn Sơn, bởi ngay khi về chợ, nó đã được các công ty lớn thu mua chở đi các thành phố lớn. Thăm các tập đoàn sản xuất dược liệu lớn ở các thành phố như Quảng Châu (Quảng Đông), Tô Châu (Giang Tô), Hàng Châu (Chiết Giang), Tuyền Châu (Phúc Kiến), Bạc Châu (An Huy), thì đều thấy Tam thất được coi trọng, như vị thuốc bồi bổ, sánh với nhân sâm thượng hạng. Tuy nhiên, giá lại không hề rẻ. Tại hệ thống cửa hàng của Đồng Nhân Đường, đề giá 4 tệ/gr, tức là khoảng 13,5 triệu đồng/kg. Đây là loại chất lượng cao, hàng thửa, an tâm khi sử dụng. Chúng đều có nguồn gốc từ Vân Nam.

Củ Tam thất Vân Sơn 

Ở các cửa hàng bán lẻ khắp các chợ, siêu thị trong nội địa Trung Quốc, không có thương hiệu, thì họ cũng bán giá tầm 5-7 triệu Việt Nam đồng cho một kg tam thất Bắc. Thế nhưng, có một điều khó hiểu, là giá tam thất bắc ở Việt Nam lại rẻ hơn rất nhiều so với ở Trung Quốc, nơi trồng và sản xuất ra nó.

Tại Việt Nam, có thể dễ dàng mua được Tam thất với giá 1-2-3 triệu đồng/kg, thậm chí ở chợ buôn dược liệu Trung Quốc như Ninh Hiệp có thể mua được Tam thất với giá 600 - 700 ngàn đồng/kg, rẻ không tưởng tượng nổi. Những mặt hàng thông thường như quần áo Trung Quốc, nhập về Việt Nam giá đắt lên gấp vài lần, trong khi Tam thất lại rẻ đi rất nhiều, thì thực sự không tin nổi.

 

Tam thất Vân sơn loại đặc biệt 

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, Tam thất Trung Quốc nhập về Việt Nam hầu hết là hàng loại, chất lượng không cao, không được người Trung Quốc sử dụng. Quá trình tìm hiểu, có thể đặt nghi vấn, tam thất kém chất lượng tuồn sang Việt Nam đã bị chiết hết chất, chỉ còn là cái xác, thậm chí là rác dược liệu tẩm hóa chất.

Củ Tam thất cắt ngang sẽ thấy dược liệu chất lượng vàng đều từ ngoài vào trong

Tìm hiểu từ các nguồn tin tại châu Vân Sơn, và các chuyên gia sản xuất dược liệu, thì đã giải mã được câu hỏi vì sao tam thất Trung Quốc bán tràn lan không rõ nguồn gốc lại rất rẻ, thậm chí về Việt Nam còn rẻ hơn. Củ tam thất trồng kích thích, lớn nhanh, chưa đủ tuổi, ngậm nhiều nước, là hàng loại, được đưa vào nhà máy và ngắt rễ, thân, chỉ để lại củ. Phần thân mọc đốt của nó rất quý, nên đã bị lấy mất đem chế biến dược liệu cao cấp. Phần củ được hấp, đồ chín, sau đó sấy lạnh ở tốc độ cao, làm củ cứng đanh lại, nước trong củ tam thất được chuyển hóa thành tinh thể rắn, nên củ tam thất không hao. Với cách làm này, chỉ cần 1,5kg tam thất tươi, đã cho ra 1kg tam thất khô. Theo lời đồn, không chừng, sẽ có hóa chất được thấm vào trong củ, để đảm bảo phần ruột không khô quắt, nhưng lại không bị thối. Trước đây, người ta vẫn thường dùng bột chì quệt vào củ tam thất để đẹp mã và bảo quản tốt hơn.

Bột Tam thất Vân Sơn có mùi thơm đặc biệt 

Điều dễ nhận thấy, là những củ tam thất khô Trung Quốc có thể bày bán cả năm, không cần đóng túi, che đậy, cũng không hề hút ẩm, không bị nấm mốc. Thậm chí, vứt lay lắt trong nhà cũng không hỏng. Trong khi, các loại dược liệu thông thường, nếu không bảo quản tốt, thì nấm mốc ngay.

Những ngày tìm hiểu tam thất ở chợ Văn Sơn, chúng tôi thấy họ đưa hàng tấn củ tam thất đã sấy khô vào máy để rửa, lọc bỏ bụi đất, mà nước không hề thấm được vào củ tam thất. Rửa xong, những củ loại, không đạt chất lượng, sẽ bị đẩy về các khu chợ rác dược liệu, tuồn về tỉnh lẻ cho người nghèo và Việt Nam. Có một số lời đồn, trước khi về Việt Nam, họ đã chiết lấy một phần chất, rồi tẩm hóa chất hương liệu sấy tiếp để ra sản phẩm giá rẻ.

Bột Tam thất Vân sơn đóng nhiều quy cách 

Tam thất là một loại sâm quý nhất. Nó còn có tên Kim bất hoán, tức vàng không đổi. Tam thất có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, vào 2 kinh can và vị. Ngoài ra tam thất còn là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

 

 

Sau đây là một số tác dụng chính của củ tam thất:

- Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp tim.

- Tác dụng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng.

- Tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư.

- Kích thích hoạt động tình dục mạnh mẽ.

- Điều trị đau bụng trước kỳ kinh, băng huyết.

- Hỗ trợ điều trị bệnh bạch cầu cấp và mạn tính.

- Tác dụng bổ máu, điều trị chứng thiếu máu, xanh xao.

- Tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe (rất tốt cho người mới ốm dậy, sức khỏe yếu).

 

Liên hệ tư vấn mua Tam thất Vân Sơn tại phòng khám Nội - Đông y Việt Y Đường

Điện thoại 0911.806.806

 

     

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806