Đặc điểm Đông y Hàn Quốc

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 19/07/2019 | 0 bình luận

Trong khi Hàn Quốc rất nổi tiếng với mỹ phẩm, kim chi, và K-pop, thì hầu như không ai biết đến Đông y Hàn Quốc.

Theo ông James Shinol, một chuyên gia nghiên cứu đã tìm đến Hàn Quốc để nghiên cứu về y học của họ, bởi vì nhìn vào số lượng bác sĩ y khoa Trung Quốc di cư đến Hàn Quốc và so sánh với số lượng bác sỹ Hàn Quốc sở tại thì lượng bác sỹ nhập cư vào là lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên ông Shinol cũng nhận định, Đông y Hàn Quốc giờ đây đã bắt đầu phát triển theo cách riêng của mình. Vì vậy, chúng ta có thể nhìn thấy điều này rõ hơn ở phương Tây.

Ông Shinol, là trưởng khoa của trường đại học Đông y thuộc Viện chăm sóc sức khỏe New York, và là cựu chủ tịch Hội Châm cứu New York. Thêm nữa, ông Shinol là một trong những người Mỹ đầu tiên được Hàn Quốc mời đến tham gia hội thảo Đông y kéo dài 10 ngày tại Hàn Quốc. Một lịch trình dày đặc với các bài thuyết giảng và chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong chuyến đi đã giúp ông hiểu rõ hơn về phương pháp y học chuyên biệt của Hàn Quốc và ông cũng chia sẻ một số kinh nghiệm ông biết với Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Đại Kỷ Nguyên: Xin hỏi ông Shinol, Đông y Hàn Quốc nên hiểu như thế nào ?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc là môn y học Đông Á truyền thống, … nó sử dụng phương pháp điều trị như châm cứu, thảo dược, và các hình thức khác để tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh. Nguyên lý và các kỹ thuật y học của y học Hàn Quốc gần giống đến 80% với y học Trung Quốc và Kampo [y học Nhật Bản].

Đại Kỷ Nguyên: Liệu có thể nói trong Đông y Hàn Quốc thì tâm trí và thân thể con người phải cân bằng phải không ?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể, đặc biệt kiểm soát cảm xúc và tinh thần là những yêu cầu quan trọng cho tối ưu sức khỏe. Về cảm xúc, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, lo âu, trầm cảm, và mất khả năng duy trì trạng thái bình tĩnh, có thể dẫn đến ứ tắc khí [năng lượng quan trọng] trong cơ thể và hơn nữa có thể dẫn đến các triệu chứng hoặc bệnh trong cơ thể. Chính vì vậy, điều quan trọng là duy trì một tâm trí hay trạng thái cảm xúc bình tĩnh.

Đại Kỷ Nguyên: Làm thế nào để phân biệt Đông y Hàn Quốc và Đông y Trung Quốc ?

Ông Shinol: Sự khác biệt lớn nhất là dựa trên thể chất. Các phương pháp điều trị thảo dược và châm cứu trong Đông y Hàn Quốc dựa trên thể chất của mỗi người [chứ không phải dựa trên các đặc điểm địa chất, khí hậu và thói quen sinh hoạt như trong Đông y Trung Quốc]. Cũng có sự khác biệt về liều lượng và các toa thuốc thảo dược. Đông y Trung Quốc sử dụng nhiều nhất, Kampo sử dụng ít nhất, và Đông y Hàn Quốc là ở giữa.

Đại Kỷ Nguyên: Vậy Đông y Hàn Quốc có kỹ thuật/kỹ năng giống hoặc tương tự với Đông y Trung Quốc không ?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc cũng tương tự như Đông y Trung Quốc trong việc sử dụng các phương pháp chẩn đoán mạch và chỉ khác biệt ở phương pháp khác như kiểm tra khuôn mặt và lưỡi, và chẩn đoán dựa trên câu hỏi. Đông y Hàn Quốc cũng sử dụng châm cứu, moxibustion [đốt ngải cứu thảo dược để điều trị bệnh], giác hơi, và các phương pháp điều trị bằng thảo mộc.

 


Đại Kỷ Nguyên: Vậy châm cứu Hàn Quốc khác với châm cứu Trung Quốc ở điểm nào ?

Ông Shinol: Ngược lại, với quan điểm đưa ra đơn thuốc truyền thống dựa trên các điểm ở khắp cơ thể (ngực, lưng, và thân), châm cứu Taegeuk và Saam Hàn Quốc được [sử dụng] để điều trị bệnh [như đau cơ xương và bệnh lý thần kinh] với các điểm trên các chi, …

Trong châm cứu bàn tay Hàn Quốc, phương pháp châm cứu độc đáo của Hàn Quốc được thực hiện dưới giả thuyết có một hệ thống vi mô [trong cơ thể] được tìm thấy trên bàn tay. Trong hệ thống vi mô này, toàn bộ cơ thể được xem chỉ nằm trong một khu vực trên cơ thể chẳng hạn như tai, tay, hoặc da đầu. Các trạng thái của cơ thể, hay bất cứ ở chỗ nào, từ đầu đến chân, có thể được điều trị bằng cách xem xét các điểm trong hệ thống vi mô này. Trong Đông y Hàn Quốc, toàn hệ thống thân thể thường thường được tìm thấy ở tay.

Đại Kỷ Nguyên: Đông y Hàn Quốc có điều gì đặc biệt trong việc điều trị không ?

Ông Shinol: Đông y Hàn Quốc có hiệu quả trong việc điều trị bệnh ở một số lĩnh vực bao gồm hô hấp, tiêu hóa, giảm đau, da liễu, nhi khoa, phụ khoa, bệnh tâm thần, còn nhiều nữa …

Đại Kỷ Nguyên: Đông y Trung Quốc đã thay đổi rất nhiều trong thời đại Mao Trạch Đông. Liệu Đông y Hàn Quốc có chịu tác động như vậy không ?

Ông Shinol: Trong suốt thời kỳ Mao Trạch Đông, Đông y Trung Quốc đã phần nào thay đổi quy luật của nó một cách máy móc dưới ảnh hưởng của hiện đại hóa, và dựa trên vật chất. Ví dụ thay đổi rõ nhất là sự khác biệt có hệ thống trong [các phương pháp chẩn đoán căn nguyên bắt nguồn từ sự mất cân bằng giữa tâm và thân].

Sau Cách Mạng Văn Hoá, các khía cạnh huyền bí và phi vật thể của Đông y Trung Quốc đã bị loại bỏ, cả trong và sau thời của Mao, làm cho Đông y Trung Quốc trở nên cứng nhắc và máy móc về mặt tiếp cận, nó giống như y sinh học. [Họ lập phòng điều trị giống như ở phương tây] tìm hiểu về một triệu chứng cần khám, chẩn đoán, và một phác đồ điều trị cụ thể. Cách tiếp cận này máy móc hơn và liên hệ nhiều đến một cá nhân và những gì đang xảy ra bên trong họ hơn là nhìn ở góc cạnh mối quan hệ của cá nhân đó với thế giới và trên hết là tương quan với vũ trụ. Đông y hiện đại Trung Quốc thiếu các thầy thuốc được trang bị các nguyên lý đủ để chữa trị cho bệnh nhân.

Đông y Hàn Quốc chịu ảnh hưởng của Đông y Trung Quốc nhưng sử dụng hệ thống khác trong thực hành, tuy nhiên, Đông y Hàn Quốc ít máy móc hơn Đông y Trung Quốc. Đông y  Hàn Quốc tôn trọng các lý thuyết và kiến ​​thức cổ điển, nhưng vẫn sử dụng các công cụ hiện đại trong chuẩn đoán lâm sàng bao gồm máy tính chuẩn đoán dựa trên khuôn mặt, máy đo xung nhịp, và phần mềm tích hợp để diễn giải cho bệnh nhân.

Đại Kỷ Nguyên: Làm thế nào để Đông y Hàn Quốc có thể kết hợp với y học Tây phương ?

Ông Shinol: Trong năm 2011, luật pháp Hàn Quốc đã được sửa đổi để các bệnh viện y học Tây phương có thể thiết lập các sở y học truyền thống Hàn Quốc và thuê bác sĩ Đông y Hàn Quốc và ngược lại, các bệnh viện Đông y Hàn Quốc có thể thiết lập các sở y học Tây phương và thuê bác sĩ phương Tây. Do đó, việc kết hợp giữa y học Đông và Tây phương đang có xu hướng ngày càng tăng.

Arleen Richards, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806