Đông y điều trị ung thư bằng cách nào ?

Đăng bởi Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 23/01/2021 | 0 bình luận

Phương pháp chữa bệnh ung thư của Đông y, chú trọng cả chỉnh thể và cả cục bộ. Phương tiện chủ yếu là “dĩ độc công độc”. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần dùng biện pháp “công tà”, rất dễ dẫn đến kết cục thê thảm: Khối u chưa bị tiêu diệt hết, mà người bệnh đã bị tử vong. Vì vậy, cùng với việc sử dụng những vị thuốc “công tà” (có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế tế bào ung thư), Đông y còn sử dụng nhiều vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng, và những vị thuốc có tác dụng điều hòa toàn cục. Phối hợp các loại thuốc với nhau như vậy, nhằm đạt mục tiêu “Khu tà nhi bất thương chính, phù chính hữu lợi khu tà” – nghĩa là “Trừ được bệnh tà mà không làm tổn thương chính khí, bồi bổ chính khí tạo điều kiện thuận lợi diệt trừ bệnh tà”.

Khi chữa trị ung thư, Đông y không sử dụng một phương pháp, cũng như phương thuốc cố định. Trong giai đoạn đầu, chính khí còn mạnh và bệnh tà chưa thâm nhập sâu, thì lấy việc “công tà” làm chính. Trong giai đoạn giữa, chính khí đã tổn thương và suy yếu dần, tà khí đã từ nông vào sâu, cần tiến hành “công bổ kiêm thi” (vừa tấn công bệnh tà vừa bồi dưỡng cơ thể). Giai đoạn cuối, bệnh lâu ngày lan khắp toàn thân, chính khí suy kiệt, tà khí hoành hành, cần tiến hành “phù chính cố bản” (phù trợ chính khí để giữa lấy cái gốc (sinh mạng), đồng thời coi trọng việc điều chỉnh trạng thái cân bằng của âm dương khí huyết trong toàn bộ cơ thể.

 

 

Trong điều trị ung thư, Đông y thường sử dụng 3 nhóm thuốc chính:

1. Nhóm thuốc “công tà”: có tác dụng tiêu diệt hoặc ức chế tế bào ung thư, thường là những vị thuốc thanh nhiệt giải độc như “bạch hoa xà thiệt thảo”, “bán chi liên”, “bạch mao đằng”, “lôi công đằng”, “thất diệp liên”, “long nha thảo”, … một số vị thuốc có độc như “ban miêu”, “phê thạch”, “thiềm tô”, "Đông trùng hạ thảo"

2. Nhóm thuốc bổ : có tác dụng nâng cao chính khí như “Nhân sâm”, “Hoàng kỳ”, “Đương quy”, “Sinh địa”, “Nữ trinh tử”, “Thiên môn đông”, "Đông trùng hạ thảo"

3. Nhóm thuốc điều hòa: bao gồm thuốc “nhuyễn kiên tán kết” (làm tan khối u) như “côn bố”, “huyền sâm”, “hạ khô thảo”, … thuốc “hoạt huyết hóa ứ” (tăng cường hoạt lực của huyết dịch, chống ứ huyết) như “tam lăng”, “nga truật”, “xuyên khung”, “đan sâm”, …

 

Đông trùng hạ thảo chất lượng cao tại Việt Y Đường 

Việc kết hợp thích đáng và hợp lý các vị thuốc nói trên, sẽ tạo nên hiệu quả hiệp đồng: Kiềm chế được sự phát triển của tế bào ung thư, cải thiện, hoãn giải các chứng trạng lâm sàng, đồng thời tăng cường thể lực và chức năng của hệ miễn dịch, làm giảm những rối loạn sinh lý do phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa dược gây nên, kéo dài thêm thời gian sống của người bệnh.

1. Bán Chi liên: Còn có tên là “thông tâm thảo”, “tử liên thảo”, “thủy hàn tín”, “khê biên hoàng cầm”, “dã hạ khô thảo”, “hiệp diệp hàn tín thảo”, … tên khoa học là Scutellaria barbata D. Don., thuộc họ Hoa môi.

• Theo Đông y cổ truyền:

– Bán chi liên có vị cay, tính bình. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, chỉ huyết (cầm máu), định thống (giảm đau), trị thổ huyết, nục huyết (chảy máu mũi), huyết lâm (tiểu tiện lẫn máu), hoàng đản, yết hầu đông thống, phế ung, …

– Liều dùng: Sắc uống 15-30g khô hoặc 30-60g tươi.

– Kiêng kỵ: Người huyết hư không nên dùng. Có thai cần thận trọng khi sử dụng.

• Tác dụng chữa ung thư: Theo “Trung Dược Đại Từ Điển” (Thượng Hải KHKT XBX, 1995)

– Kết quả nghiên cứu dược lý: Bán chi liên có tác dụng ức chế nhất định đối với tế bào ung thư máu cấp tính dạng hạt (cấp tính lạp tế bào hình bạch huyết bệnh – acute granulocyte leukemia), hiệu suất ức chế có trường hợp đạt 75%.

– Kết quả nghiên cứu lâm sàng:

(1) Dùng Bán chi liên 30g, sắc 2 nước, uống sáng chiều, hoặc uống thay trà. Quan sát 36 ca ung thư thực quản và ung thư phổi, sau khi dùng thuốc ở một bộ phận bệnh nhân chứng trạng được cải thiện, nhưng chưa chứng minh được có khả năng chữa trị tận gốc.

(2) Một thử nghiêm khác, dùng Bán chi liên 30g, Bạch anh 30g, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang; chữa ung thư phổi (phế nham), các chứng trạng cải thiện ở mức độ nhất định.

2. Bạch hoa xà thiệt thảo: Còn có tên là “bòi ngòi bò”, “xà thiệt thảo”, “ủy cước bạch hoa xà lợi thảo”, “xà thiệt hoàng”, “mục mục sinh chu thảo”, “xà tổng quản”, … tên khoa học là Oldenlandia diffusa Willd., thuộc họ Cà phê.

• Theo Đông y cổ truyền:

– Bạch hoa xà thiệt thảo: Có vị đắng, ngọt, tính lạnh, vào 3 kinh Tâm, Can và Tỳ kinh. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc. Dùng để trị chứng ho do phế nhiệt, viêm họng, viêm ruột thừa, kiết lỵ, sốt cao, hoàng đản, viêm khoang bụng, các chứng ung nhọt, rắn cắn, …

– Liều dùng: 30-60g sắc uống hoặc giã vắt lấy nước uống. Dùng ngoài dã đắp.

– Kiêng kỵ: Phụ nữ có mang phải dùng cẩn thận.

 

 

• Tác dụng chữa ung thư: Cũng Theo “Trung Dược Đại Từ Điển” (Thượng Hải KHKT XBX, 1995)

– Kết quả nghiên cứu dược lý: Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng ức chế tương đối mạnh đối với tế bào ung thư (acute lymphatic leukemia), tế bào bạch cầu hạt (granulocyte leukemia), tế bào bạch cầu đơn nhân (monocyte) và bạch cầu hạt mạn tính.

 – Kết quả nghiên cứu lâm sàng: Dùng Bạch hoa xà thiệt thảo chế thuốc tiêm nồng độ 100%, ngày tiêm 3 lần, mỗi lần 2ml; chữa ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư gan, thấy bệnh tình được cải thiện ở mức độ khác nhau.

Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo đều là những vị thuốc thuộc nhóm “công tà”. Sử dụng đơn độc thuốc “công tà” (không phối hợp với thuốc bổ và thuốc điều hòa), nói chung sẽ có tác dụng rất nhanh và mạnh. Nếu phù hợp cơ địa (bệnh tình, tuổi tác, thể lực, …) có thể có kết quả mau chóng. Nếu không hợp cơ địa, hoặc uống lâu dài, có thể tạo nên phản ứng phụ vô cùng nguy hiểm.

 

Đông trùng hạ thảo gần đây được nghiên cứu có cơ sở hỗ trợ điều trị ung thư 

Người viết đã được chứng kiến trường hợp một phụ nữ 83 tuổi, ở phố Nguyễn An Ninh, Hà Nội, đã từng sử dụng bài thuốc dân gian trên. Giữa năm 2005, bà được bệnh viện chẩn đoán là ung thư vòm họng. Khối ở vị trí hạch a-mi-đan, đã phát triển to, có một nhánh thòi ra chèn ngang cổ họng, khiến ăn uống rất khó khăn. Do tuổi cao sức yếu, không đủ sức tiếp nhận các biện pháp điều trị của Y học hiện đại, gia đình quyết định cho bà uống bài thuốc như bác Hy Râu. Kết quả khối u đã nhỏ đi rất nhanh, ăn uống dễ dàng dần, tưởng bệnh sẽ khỏi hẳn. Ai ngờ, khi uống được gần 40 thang, bà cảm thấy bị suy kiệt nặng, người mệt lả, không nhấc nổi chân tay, … có cảm giác như chết đến nơi (theo như bà kể). May thay, sau đó bà đã được một thầy thuốc Đông y chữa cho ổn định.

Tóm lại, kết quả nghiên cứu dược lý và lâm sàng cho thấy, kinh nghiệm dân gian dùng Bán chi liên và Bạch hoa xà thiệt thảo chữa ung thư, có cơ sở nhất định. Tuy nhiên, bài thuốc có thể hợp với người này, mà không phù hợp với người khác, và cũng có một số tác dụng phụ. Trường hợp cấp thiết muốn sử dụng, cần tiến hành dưới sự giám sát các thầy thuốc có kinh nghiệm.

Lương y HƯ ĐAN

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806