BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Hen phế quản nên ăn gì ?

Đăng bởi Tôn Mạnh Cường | 18/07/2016 | 0 bình luận

Hen suyễn là một chứng bệnh mang tính dị ứng:

 Hiện nay, do môi trường sống bị ô nhiễm, vì chất độc công cộng, niêm mạc phế quản bị kích thích không ngừng và do trạng thái quá mẫn cảm, người nào có cơ địa dị ứng thì rất dễ bị suyễn. Thực tế cuộc sống ngày nay là cuộc sống bị dị ứng bao vây, khó tránh. Cho nên vấn đề quan trọng là phải lo toan cải thiện thể chất, phải xây dựng lại phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vật lạ xung quanh xâm nhập. Biện pháp tốt nhất là điều chỉnh thức ăn, nước uống hàng ngày của từng người cho hợp lý. Trước hết là hạn chế dùng nhiều chất đạm động vật, cụ thể là không nên thường xuyên ăn nhiều thịt, trứng, sữa.

Tế bào cơ thể của người nào ăn nhiều chất đạm hình thành ở động vật khác thì năng lực thích nghi tự nhiên và chức năng đồng hóa đều kém. Trong chất đạm của sữa, trứng… phân tử nhỏ bé thông qua thành ruột vào máu với tư cách là đạm lạ nên sinh ra dị ứng. Để điều hòa và chống lại với hiện trạng dị ứng bất cứ ở thể hen hàn hay hen nhiệt, suyễn thực hay suyễn hư, tế bào cơ thể phải được cấu tạo bằng thực phẩm thiên nhiên thì mới có hiệu quả lâu dài.

                                                    

            H/a Thức ăn bệnh nhân Hen phế quản không nên ăn hoặc ăn ít

Thức ăn: thức ăn chính theo Thực đơn I (cơm gạo Lứt 60%, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, bobo) mỗi thứ 10%.

Thức ăn phụ:

– Hành củ: có tác dụng chống dị ứng, ức chế sự hưng phấn của thần kinh, nâng cao sức đề kháng chống stress, một tác nhân gây suyễn. Ăn sống hoặc xay hành củ trộn dấm, dầu vừng hoặc tương cũng được.

– Tỏi: mỗi ngày ăn vài nhánh tỏi nướng trong tro nóng hoặc trong than nóng, để phòng lên cơn suyễn có kết quả và kết hợp chà xát toàn thân bằng nước gừng nóng.

– Khoai sọ, bí đỏ là thực phẩm khử đờm.

– Củ sen sống thái lát, nấu canh với phổi lợn, hoặc phổi lợn nấu canh với hạnh nhân, canh này rất tốt với người phổi hư nhược và hay ho.

Nước uống: Ngó sen, đậu đen chặn ho. Chế biến ngó sen, đậu đen thành món nước ép tổng hợp thì càng có hiệu quả với suyễn.

 

                                                  

             Hình ảnh Thức ăn bệnh nhân Hen phế quản nên ăn

- Bệnh nhân bị hen nên ăn thức ăn thanh đạm, nhưng cũng phải cung cấp đủ acid amin và sắt.

- Trong thực phẩm nên ăn nhiều thịt nạc, gan động vật, đậu tương và đậu để tăng cường năng lượng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

- Nên ăn nhiều rau, hoa, quả tươi và nước. rau tươi không chỉ bổ xung các vitamin và khoáng chất, mà còn có tác dụng thanh đàm khử hỏa. các loại quả không những khử đàm chỉ khái mà còn có thể kiện tỳ dưỡng phế.

- Tránh ăn các thức ăn gây kích thích, các chất kích thích có thể gây tăng tình trạng mẫn cảm của khí quản, làm ho nặng thêm, suyễn, hồi hộp, khỏi phát cơn khó thở.

- Tránh ăn các chất dẫn đến cơn khó thở như cá, tôm.. qua thử nghiệm miễn dịch tự thân, xác nhận thức ăn có thể dẫn đến cơn hen, mới kiêng ăn, nếu không kiêng nhiều quá có thể dẫn đến thiếu chất, suy giảm khả năng chống bệnh.

- Kiêng ăn các thức ăn sống, lạnh, nhiều dầu mỡ, như thịt mỡ.

- Kỵ ăn thức ăn gây sinh hơi như hành, khoai.

Tóm lại : do thức ăn là một trong các nhân tố thường gặp có thể khởi phát cơn hen, cho nên, người bị hen phế quản cần quan sát kỹ tìm hiểu các loại thức ăn bị dị ứng, khi chọn thức ăn, phải tránh xa loại thức ăn này để hạn chế ít nhất sự tái phát của cơn hen.

 

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806