Liệu pháp DrCuong hiệu quả trong điều trị Vẩy nến

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 12/08/2016 | 0 bình luận

Điều trị triệt để vẩy nến với liệu pháp DrCuong

 Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Bệnh mang tính di truyền, không nguy hại đến tính mạng, không lây nhưng thường kéo dài, tái phát, gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân. Theo y học cổ truyền, bệnh vảy nến gọi là tùng bì tiễn, là bệnh ngoài da mạn tính hay tái phát. 

 Thương tổn cơ bản của bệnh vảy nến là đỏ da, có vảy nổi cộm ít hoặc nhiều. Nền đỏ này thường có vảy trắng, xám phủ lên trên, phải cạo hết lớp vảy này mới thấy rõ. Bệnh hay phát vào mùa đông, ở da đầu và mặt ngoài của tay, chân; nặng thì phát ra toàn thân kèm theo sưng đau các khớp tay chân. Y học cổ truyền cho nguyên nhân của bệnh vảy nến là do huyết nhiệt, lại cảm phải phong hàn mà thành bệnh, lâu ngày làm huyết táo, không dinh dưỡng được da sinh vảy nến.

 

                                                  

 

Nguyên nhân bệnh sinh theo y học cổ truyền

 

Bệnh vẩy nến đã được mô tả rất sớm trong những bệnh danh: ngưu bì tiên, tùng bì tiên và hiện nay là ngân tiết bệnh. Về căn nguyên, bệnh thường do bản tạng là huyết nhiệt khi gặp phải các yếu tố lục dâm phong, hàn, nhiệt, táo, thấp sẽ có các biểu hiện khác nhau. Nhưng lâm sàng thường tập trung vào 3 thể lớn: huyết hư, huyết nhiệt và huyết ứ; khi có nhiễm trùng là thể nhiệt độc. Phương pháp điều trị chính là phù trợ chính khí, trừ tà, điều hòa khí - huyết đã mang lại kết qủa tương đối tốt, hạn chế tác dụng phụ và nâng cao hiệu qủa điều trị của các thuốc tân dược.

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán thể bệnh theo y học hiện đại

 

Theo tài liệu của Trần Vạn Lập, Lý Trung Phác - Thượng Hải, 1988, chẩn đoán xác định dựa vào kết quả giải phẫu bệnh lý. Biểu hiện sừng và á sừng tăng sinh dày lên các nhú thượng bì lớn và ăn sâu xuống chân bì, áp xe nhỏ ở trong lớp sừng và lớp gai, thoái hóa hốc của các tế bào gai, lớp thượng bì trên các nhú chân bì mỏng.

 


                                                       

                                                                                                  Hình ảnh Cấu trúc da bình thường và da bị Vẩy nến

 

Chẩn đoán xác định

Phương pháp cạo Brocque:

 

Sẩn đỏ, kích thước từ bằng đầu đinh ghim đến bằng móng tay, đồng xu hoặc mảng bám to bằng bàn tay; ranh giới rõ, sờ nắn thấy cộm, màu đỏ tươi.

Vẩy trên nền sẩn đỏ, có vẩy màu ánh bạc phủ thành nhiều lớp dày hoặc mỏng, cạo dễ bong như cạo vào sáp nến.

Xác định theo phương pháp cạo Brocque, dấu hiệu vết nến chứng tỏ có dày sừng và á sừng; dấu hiệu màng mỏng bong được rất có ý nghĩa, sự tăng sinh lớp đáy; dấu hiệu hạt sương máu chứng tỏ có tăng sinh mao mạch nhú bì và tăng nhú.

                                                       

 

 

Phân loại vẩy nến ở da dựa theo hình dạng và kích thước:

 

Thể chấm, thể giọt, thể đồng tiền, thể mảng...

Phân loại vẩy nến chung: vẩy nến thông thường, vẩy nến thể khớp, vẩy nến thể mụn mủ toàn thân hoặc khu trú.

Đánh giá mức độ tổn thương theo cách tính PASI của Sayed (Paris, 1997):

Cách cho điểm PASI (psoriasis area severity index):

Nhằm đánh giá mức độ nặng, gồm 3 chỉ tiêu:

Đỏ da (erythema).

Nhiễm cộm (infltration).

Bong vẩy (decrustation).

Ba chỉ tiêu được tính theo diện tích da bị tổn thương trên tổng diện tích vùng: được ký hiệu chung là (A); ký hiệu cho từng vùng: Đầu (H), chi trên (U), thân mình (T), chi dưới (L). Đánh giá về mức độ cho điểm từ 0 đến 4: không có tổn thương (0 điểm), tổn thương nhẹ (1 điểm), tổn thương vừa (2 điểm), tổn thương nặng (3 điểm) tổn thương rất nặng (4 điểm).

Cách tính diện tích riêng cho từng vùng:

Không có tổn thương : 0 điểm.

Tổn thương dưới 10% : 1 điểm.

10 - < 30% : 2 điểm.

30 - < 50% : 3 điểm.

50 - < 70% : 4 điểm.

70 - < 90% : 5 điểm.

90 - < 100%: 6 điểm.

Cách tính PASI từng vùng:

Nhân số điểm chỉ số nặng (đỏ, cộm, vẩy) với diện tích vùng và nhân với hằng số (đầu = 0,1; chi trên = 0,2; thân mình = 0,3; chi dưới= 0,4).

PASI chung = 0,1 (Eh + Ih + Dh). Ah + 0,2 (Eu + Iu + Du). uA + 0,3 (Et + It + Dt). At + 0,4(EL + IL + DL). AL.

Qui ước PASI:PASI < 3 là nhẹ. 

3 < PASI <15 là vừa . 

PASI > 15 là nặng.

Đánh giá tiến triển của bệnh:Cứ 15 hoặc 30 ngày quan sát và tính điểm 1 lần:

Kết quả = (điểm PASI ban đầu - điểm PASI quan sát).

Sự chênh lệch giữa hai chỉ số PASI càng cao thì bệnh tiến triển càng tốt và ngược lại.

 

Bệnh vẩy nến theo y lý cổ truyền

Khái niệm

Bệnh vẩy nến được YHCT mô tả rất sớm, cùng ra đời với nạn nội kinh là những bệnh danh “Tùng bì tiên, Ngưu bì tiên “ trong “Bì phu bệnh” nghĩa là chứng ngứa, sẩn ở da. Theo y lý cổ truyền là bệnh mãn tính, tái phát liên tục, đa phần phát sinh ở tứ chi, mặt bên đùi, đầu gối, cẳng chân, mặt ngoài tay, hân và vùng đầu. Tổn thương chủ yếu là những sẩn cộm kiểu đốm, đám hoặc mảng, đỏ hoặc trắng mốc như sáp nến và ngứa.

 

Nguyên nhân bệnh lý

 

Bệnh thuộc bản tạng và trạng thái thiên thắng; khởi phát thường do yếu tố thuận lợi phong tà, nhiệt tà kết tụ ở bì phu mà dẫn đến tà khí uất tụ, trệ lâu ngày sinh ra nhiệt (biểu hiện là nốt sẩn đỏ, vẩy). Khí - huyết không lưu thông, nên da không được nuôi dưỡng đầy đủ sinh ra sẩn đỏ, vẩy nhiều hơn, ngứa liên tục.

 

Biện chứng và thể lâm sàng: Thời kỳ đầu của bệnh chủ yếu là sơ phong thanh nhiệt thì thường phải chọn dùng các loại thuốc lương huyết giải độc. Bệnh lâu ngày , khí - huyết bất túc sinh ra phong hóa táo thì phải lấy dưỡng huyết trừ phong.
                                                                  

 

 ĐIỀU TRỊ THEO PHƯƠNG PHÁP CỦA DRCUONG

Việc chẩn đoán bệnh phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu có kinh nghiệm. Để có thể xác định chính xác tình trạng bệnh, có thể thực hiện việc lấy một mẫu nhỏ da và kiểm tra bằng kính hiển vi. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng cho từng người bệnh, dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Bệnh vẩy nến hiện nay đã có thể điều trị khá tốt, tiếc là chỉ có thể chữa khỏi các triệu chứng và khống chế sự tái phát mà vẫn chưa thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Yếu tố di truyền vẫn còn tồn tại nên ngay cả khi người bệnh đã được chữa lành hoàn toàn các triệu chứng, vẫn không thể ngăn cản được căn bệnh này tái phát trở lại.


                              

 

Do bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, nên điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra phương pháp an toàn và lâu dài để chữa khỏi các triệu chứng và kiểm soát tốt căn bệnh này.

Hiện nay, việc điều trị căn bệnh vẩy nến phổ biến là sử dụng tại chỗ các loại thuốc Đông y không có chứa Corticosteroid. Liệu pháp này có thể mang lại kết quả nhanh rõ rệt, nó không gây ra bất cứ  tác dụng phụ nào. Nhiều loại thuốc điều trị vẩy nến tây y trên thị trường  ngày càng nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ do việc chữa trị bằng Corticosteroids, nên họ đang tìm kiếm một phương pháp điều trị thay thế an toàn và hiệu quả. Nhiều phương pháp điều trị đã được công bố, tuy nhiên hầu hết các phương pháp này thiếu các dữ liệu khoa học đầy đủ để chứng minh tính hiệu quả của nó, và trong thực tế bệnh nhân có xu hướng điều trị bệnh vẩy nến dựa trên sự kỳ vọng thay vì căn cứ vào các bằng chứng y học thuyết phục.

 

 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng nhiều dược liệu pha chế để điều trị các giai đoạn và thể bệnh vẩy nến. Phương pháp này có thể áp dụng để điều trị ngoại trú hoặc nội trú cho bệnh nhân.

Thuốc được dùng bằng uống, đắp tại chỗ, bôi. những loại thuốc này được dùng khác nhau cho mỗi giai đoạn và thể bệnh cũng như diễn biến của bệnh lưu ý là bệnh nhân phải thường xuyên giữ mối liên hệ với Bác sĩ từ bắt đầu điều trị và trong suốt quá trình điều trị bằng phương pháp này.
                                   

Phương pháp điều trị mới căn bệnh vẩy nến được gọi là phương pháp tự nhiên. Thuốc này tác động vào quá trình miễn dịch gây ra căn bệnh vẩy nến và thường được dung nạp tốt. Việc đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân thông qua thấm qua da, uống dạng thuốc thang để điều tiết các tạng phủ trong cơ thể, bệnh nhân có thể được quyết định dùng thêm thuốc Tây y để tăng cường sức miễn dịch.

Một hệ sản phẩm mang thương hiệu Dr Cuong, được chứng minh trong thực tế là rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh vẩy nến, với thành phần chủ yếu có nguồn gốc từ thiên nhiên, đã được nghiên cứu và đánh giá hiệu quả qua thực tế lâm sàng nhiều năm, bởi chuyên gia về lĩnh vực YHCT một cách khoa học trong nhiều năm. Hệ sản phẩm này bao gồm 01 thuốc đắp tại chỗ, thuốc thang uống - mà trong thành phần có chứa các thảo dược tự nhiên được phối phương theo kinh nghiệm bởi các dược liệu quí đạt chuẩn GAP dược liệu đã được chứng minh là rất thành công trong việc giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng các bệnh vẩy nến.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG 

Hiệu quả mang lại là do sự phối hợp lý luận YHCT và nghiên cứu cơ chế bệnh học về Da liễu, cơ chế của vẩy nến và công nghiệp bào chế truyền thống còn rất ít được áp dụng và rất ít người nghiên cứu về tác dụng đặc biệt của các dược liệu này.

                                         

 

Thuốc đã được ứng dụng nhiều năm tại phòng khám Việt Y Đường đem lại hiệu quả lâm sàng mỹ mãn, giảm lỗi đau khổ thân thể, trả lại sự tự tin cho người bệnh khi giao tiếp.

Một số hình ảnh trước sau khi điều trị bằng liệu pháp Drcuong

                                                            

                                                                                      Hình ảnh trước điều trị 1 tháng và sau 1 tháng điều trị 

                                                                                       

                                                                                                   Hình ảnh trước sau 3 tháng điều trị

                                                                                 

                                                                                                                Hình ảnh sau 2 tháng điều trị

                                                                                         


 

                   

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806