BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Muốn giải quyết triệt để các cơn ho dai đẳng, nên chú ý những điểm gì

Đăng bởi Tôn Mạnh Cường | 24/08/2018 | 0 bình luận

 

 

Ho là một trong những triệu chứng bệnh phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là khi thời tiết luôn thay đổi thất thường và môi trường sống ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.

Những thói quen không tốt trong lúc đang bị ho cũng khiến cho bệnh nặng thêm và khó chữa dứt điểm hơn. Phần lớn các cơn ho sẽ chuyển dần từ cấp tính sang mãn tính mà chúng ta không dễ nhận biết được.

Nếu muốn giải quyết triệt để các cơn ho dai đẳng, bạn nên chú ý những điểm sau đây:

Thứ nhất là không ăn thức ăn lạnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, bệnh cảm lạnh và ho bình thường có thể xuất phát từ việc dùng những thức ăn lạnh như kem hay đồ uống có đá lạnh.

Mặc dù cho đến hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào giải thích tại sao thức ăn lạnh lại gây ra và làm cho các cơn ho trở nên trầm trọng hơn, nhưng các bệnh nhân đang bị ho vẫn thường được khuyên nên tránh xa các món ăn lạnh cho đến khi bệnh ho đã đỡ hẳn.

Một trong những lời giải thích thuyết phục nhất cho vấn đề này là các loại đồ uống và thức ăn lạnh làm khô lớp thành của hệ thống đường hô hấp, khiến đường hô hấp trở nên nhạy cảm hơn với tình trạng viêm nhiễm và gây ra phản ứng ho do bị kích ứng.

Trong thời gian bị ho không nên ăn thức ăn lạnh

Thứ hai là bữa tối không nên ăn quá nhiều

Một bữa tối no nê hoặc ăn quá nhiều thức ăn có thể gây những cơn ho cho những người đang bị chứng trào ngược dạ dày thực quản. Hệ thống kết nối giữa các phản ứng co thắt và giãn nở ở các cơ vòng – vốn có tác dụng ngăn ngừa sự trào ngược của thức ăn đi lên thực quản - ở những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường rất kém. Hậu quả là lượng dịch vị trong dạ dày sẽ chảy ngược về ống thực quản, gây ra cảm giác kích ứng cho lớp thành bên trong của ống thực quản, khiến người bệnh bị ho. Vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa các cơn ho là bạn nên ăn tối sớm và cố gắng duy trì khoảng thời gian từ bữa tối đến giờ đi ngủ tối thiểu là 2 giờ.

Bữa tối không nên ăn quá nhiều

Thứ ba là không nằm thẳng khi ngủ

Tư thế ngủ cũng có vai trò quan trọng trong việc gây ra các cơn ho vào ban đêm, đặc biệt là khi bạn đang bị ho có đờm. Khi bạn nằm ngủ, tất cả phần dịch và nước nhầy tích tụ trong ngày sẽ chảy xuống họng khiến cho cổ họng bị kích thích. Do đó, nếu đang bị ho, nằm nghiêng một bên là tư thế ngủ phù hợp nhất để hạn chế những cơn ho vào ban đêm.

Thứ tư là không ăn các món chiên hoặc chứa nhiều dầu mỡ

Những món chiên luôn chứa nhiều dầu và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ho khá phổ biến. Các món được chiên trong dầu nóng sẽ làm sinh ra một hợp chất. Chúng hoạt động như một tác nhân gây dị ứng, làm thúc đẩy cảm giác muốn ho và còn gây ngứa rát ở họng. Vì vậy, cần tránh tiêu thụ những món chiên hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ khi bạn đang bị ho.

Không nên ăn những món ăn chiên và nhiều dầu mỡ

Thứ năm là không hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ho ở những người đang bị bệnh viêm phế quản. Không chỉ gây kích ứng lớp niêm mạc ở thành cổ họng, hút thuốc còn làm trì hoãn quá trình phục hồi của bệnh và làm tăng nguy cơ ung thư.

Nếu bạn không hút thuốc lá thì cũng đừng quên rằng việc ngửi khói thuốc tỏa ra từ những người hút thuốc (hút thuốc lá thụ động) cũng nguy hiểm tương tự.

Không nên hút thuốc lá

Thứ sáu là không dùng những loại đồ uống có chứa caffeine

Những người bị ho do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay chứng dư a-xít trong dạ dày nên tránh tiêu thụ những loại đồ uống có chứa caffeine trong giai đoạn bị bệnh. Mặc dù nhóm đồ uống này có tác dụng làm dịu cơn ho tạm thời nhưng thực chất, chúng lại làm cho các cơ vòng ở thực quản bị giãn nở rộng, khiến lượng a-xít từ dạ dày trào ngược lên thực quản nhiều hơn.

Không dùng những đồ uống có chất caffeine

Thứ bảy là không làm việc quá sức

Mặc dù ho không phải là một bệnh quá nặng và buộc bạn phải nghỉ làm việc, nhưng điều này cũng không có nghĩa là bạn có thể tiếp tục công việc mặc cho các cơn ho ngày càng trở nên dồn dập hơn.

Ho là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có những bất ổn và vì vậy, bạn cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để hệ thống miễn dịch có đủ thời gian phục hồi và khỏe khoắn trở lại. Như vậy, cơ hội khỏi bệnh của bạn cũng sẽ cao hơn.

Không làm việc quá mứa

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806