BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp

Đăng bởi Tôn Mạnh Cường | 24/08/2018 | 0 bình luận

 

 

Như chúng ta đã biết, không thường xuyên rèn luyện sức khỏe, ăn uống không chú ý, như hay ăn mặn, ăn nhiều mỡ, khiến cơ thể tích nhiều mỡ, hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều,... có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các bệnh về tim mạch ảnh hưởng đến khoảng 80% dân số sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Nguyên nhân chính của căn bệnh gây tử vong cao này là do cao huyết áp. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị tăng huyết áp, bạn cần biết để phòng tránh:

Nguyên nhân thứ nhất là do tuổi tác

Khi bạn càng nhiều tuổi, bạn càng có nhiều nguy cơ bị huyết áp cao. Những người cao tuổi có nguy cơ tăng chỉ số huyết áp cao hơn người trẻ tuổi. Nguy cơ này là do xơ cứng động mạch.

Nguyên nhân thứ hai là do di truyền

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị cholesterol cao thì bạn cần cảnh giác. Dạng cao huyết áp do di truyền có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với người trẻ tuổi.

Nguyên nhân thứ ba là do giới tính

Nam giới được cho là có nguy cơ bị huyết áp cao lớn hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ không cần lo lắng. Vì vậy hãy duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Thứ tư là thừa cân

Thừa cân hoặc béo phì có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu của căn bệnh huyết áp cao, nhưng có sự khác nhau ở mỗi người. Những người nhiều mỡ ở bụng, mông và đùi có nguy cơ bị huyết áp cao cao hơn so với những người bình thường. Vì vậy bạn phải chú ý trọng lượng của mình.

Thứ năm là do ăn mặn

Một số người bị nhạy cảm với muối hoặc natri, điều này khiến cho họ bị tăng huyết áp. Nếu bạn nằm trong số này thì lựa chọn an toàn duy nhất là giảm lượng muối tiêu thụ. Bạn phải rất thận trọng khi sử dụng muối để chế biến thức ăn và đọc kỹ tài liệu giới thiệu của bất cứ loại thực phẩm chế biến sẵn nào. Thức ăn nhanh có hàm lượng muối cao, vì vậy bạn nên hạn chế những loại thức ăn này.

Thứ sáu là do uống rượu

Nếu bạn chỉ uống 2 cốc rượu mà đã say thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn kông nên uống nữa. Uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe cũng như huyết áp của bạn. Do đó, hãy tránh uống nhiều rượu để duy trì huyết áp ổn định.

Thứ bảy là do cuộc sống căng thẳng

Cuộc sống của bạn bị căng thẳng thường xuyên do công việc hoặc các nguyên nhân khác, đây là lý do có thể khiến huyết áp của bạn bị tăng lên. Hãy giải tỏa mọi căng thẳng, giữ sự bình tĩnh và thư giãn chính bạn.

Thứ tám là do uống thuốc tránh thai

Trong một nghiên cứu cho thấy thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao.

Thứ chín là do lười vận động

Lười vận động không chỉ khiến vòng bụng của bạn to ra mà còn khiến bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Vì vậy hãy tăng cường vận động dưới bất cứ hình thức nào mà bạn thích, có thể là tập một môn thể thao hoặc đi bộ tới chỗ làm. Lý do mà hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp của bạn là vì vận động sẽ giúp bạn lưu thông mạch máu, duy trì áp suất trong tĩnh mạch và động mạch trong giới hạn bình thường. Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng có thể làm tăng huyết áp. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào và cho bác sĩ biết về tiền sử bệnh của bạn để tránh các biến chứng.

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806