BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Tags

Những biện pháp dưỡng sinh và chăm sóc sức khoẻ trong mùa đông

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 05/09/2018 | 0 bình luận

 

 

Trong khi chăm sóc sức khỏe trong mùa đông, chúng ta cần chú ý 10 điểm sau đây:

- Một là, thời gian tốt nhất cho việc chăm sóc sức khoẻ. Thí nghiệm chứng minh: thức dậy vào lúc 5 - 6 giờ sáng bạn sẽ cảm thấy tinh thần rất phấn chấn, bởi vì lúc này là lúc đồng hồ sinh học lên đến đỉnh cao, nhiệt độ cơ thể tăng.

- Hai là, chú ý mặc cho ấm. Bạn nên thường xuyên xem dự báo thời tiết, mặc thêm quần áo theo sự thay đổi của thời tiết, và điều chỉnh hệ thống sưởi ấm trong phòng. Trước khi đi ngủ, ngâm chân nước nóng khoảng 10 phút.

 

 

- Ba là, nhiệt độ trong phòng. Nếu mở máy điều hoà, không nên để nhiệt độ quá cao, sự chênh lệnh giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời không nên quá lớn, khoảng từ 4 đến 5 độ là thích hợp.

- Bốn là, giữ cho không khí trong phòng được thông thoáng. Hàng ngày, tốt nhất là từ 9 đến 11 giờ sáng và từ 2 đến 4 giờ chiều mở cửa sổ để cho nhà được thông gió.

 

 

- Năm là, không nên tập luyện quá sớm. Rất nhiều người chọn tập thể dục buổi sáng lúc trước khi trời sáng hoặc khi trời mới tang tảng sáng, vì cho rằng lúc đó môi trường yên tĩnh, không khí trong sạch. Nhưng thực tế chưa chắc đã phải như vậy. Vì ban đêm tầng không khí gần mặt đất xuất hiện lớp nghịch nhiệt, khiến chất ô nhiễm không bốc lên được, nên không khí sáng sớm bị ô nhiễm nặng nhất. Do vậy, những người tập luyện buổi sáng nên tránh khoảng thời gian này, nên tập sau khi mặt trời mọc. Vì khi mặt trời mọc, nhiệt độ bắt đầu tăng, chất ô nhiễm bị phân tán. Lúc đó mới là thời điểm tốt nhất để chúng ta tập thể dục buổi sáng.

- Sáu là, không nên tập thể dục buổi sáng ở những nơi có nhiều cây cối. Rất nhiều người cho rằng tập ở nơi có nhiều cây sẽ nhiều ô-xi, có thể đáp ứng lượng ô-xi cần thiết để chúng ta tập luyện. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Vì chất diệp lục của thực vật chỉ có thể tiến hành quá trình quang hợp khi có ánh nắng mặt trời, tạo ra ô-xi và hấp thụ CO2. Do vậy, rừng cây là nơi để đi dạo rất tốt, nhưng lại không phải là nơi lý tưởng để tập thể dục buổi sáng sớm.

 

 

- Bảy là, những người trung niên và người cao tuổi không nên tập luyện vào buổi sáng sớm. Trong 24 tiếng đồng hồ, nếu người trung niên và người cao tuổi rèn luyện sức khỏe vào khoảng thời gian từ rạng sáng đến buổi trưa thì sẽ dễ đột phát các chứng bệnh như loạn nhịp tim nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim v.v, thậm chí còn dẫn đến đột tử, thế nhưng nếu tập luyện vào buổi chiều và buổi tối thì ít khi xảy ra hiện tượng trên.

- Tám là, uống nước. Sau một đêm ngủ không uống nước, sáng dậy máu đặc hơn, tăng nguy cơ tắc mạch máu. Sau khi thức dậy, sự hưng phấn của thần kinh giao cảm tăng cao, tim đập nhanh nên cần rất nhiều máu, từ 9 đến 10 giờ sáng là thời điểm huyết áp cao nhất trong ngày, cũng vì vậy rạng sáng là thời điểm dễ dẫn tới đột quỵ và nhồi máu cơ tim, y học gọi là "thời điểm nguy hiểm".

Buổi sáng sau khi thức dậy, nên uống một cốc nước, vừa có thể bổ sung nước cho cơ thể, vừa có tác dụng rửa ruột và dạ dày. Một tiếng đồng hồ trước khi ăn uống một cốc nước có lợi cho việc tiết dịch tiêu hoá, ăn uống càng cảm thấy ngon miệng.

- Chín là, giấc ngủ. Thời điểm thoái trào của "đồng hồ sinh học" của cơ thể là từ 22 đến 23 giờ, vì vậy, đi ngủ vào lúc 21 đến 22 giờ là tốt nhất.

- Mười là, coi trọng bữa sáng. Không ăn sáng có thể sẽ khiến cho máu càng thêm đặc và chảy chậm hơn. Tập luyện trong trạng thái đói bụng có thể dẫn tới gia tăng lượng tiêu hao ô-xi , dẫn đến các bệnh về não, đặc biệt là rất dễ gây nguy cơ đột quỵ. Coi trọng bữa ăn sáng có lợi cho việc đề phòng các bệnh tim mạch.

- Mười một là, những người trung niên và người cao tuổi phải giữ được tâm trạng vui vẻ. Gặp phải những trắc trở trong cuộc sống và công tác nên lạc quan và giải quyết một cách bình tĩnh.

 

 

Trong cuộc đời, ai mà chẳng gặp phải những khó khăn và trắc trở, không nên quá buồn phiền, tức giận, luôn lạc quan, yêu đời là liều thuốc tinh thần tốt nhất để giữ gìn sức khỏe. Không nên tự trừng phạt, tức giận với người khác, phải tự kiềm chế bản thân.

- Mười hai là, lựa chọn các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ phù hợp với mình. Mùa đông thích hợp ăn các loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, giúp bổ sung khí huyết cho cơ thể, bổ dưỡng lục phủ ngũ tạng, dự trữ năng lượng. Cho nên, mỗi khi mùa đông đến, nếu có điều kiện chúng ta có thể ăn thịt bò, thịt cừu và nhân sâm v.v để bồi bổ cơ thể.

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806