Tổng quan về y học cổ truyền Hàn Quốc

Đăng bởi Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 28/09/2020 | 0 bình luận

 

Đông y Hàn Quốc (KOM) bắt đầu thu hút sự quan tâm khắp thế giới khi Đông Y Bảo Giám được UNESCO ghi vào danh sách Ký ức Thế giới vào năm 2009. Đây là cuốn sách y học đầu tiên được đưa vào danh sách này. Cuốn sách này là một cuốn bách khoa toàn thư được thần y Heo Jun, quan ngự y thời Vua Seonjo của triều đại Joseon khoảng năm 1600, biên soạn trong hơn 15 năm.

Giác hơi là một liệu pháp chữa trị dân gian phổ biến lâu đời.

Đông y Hàn Quốc là một thuật ngữ tương đối mới. Nó nhắc đến nền y học dành cho người Hàn Quốc được phát triển qua gần 2.000 năm sau khi bị ghép với đông y Trung Quốc. Nó được gọi là y học cổ truyền Hàn Quốc kể từ năm 1986 cho đến gần đây. Trước đó, nó đơn giản chỉ được nhắc đến là y học phương Đông cổ truyền.

Đông y Hàn Quốc đề cập đến một phạm vi những phòng khám y học cổ truyền dựa trên triết lý châu Á căn cứ sâu xa từ sự quan sát và nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên. Đông y Hàn Quốc xem cơ thể con người như một vũ trụ thu nhỏ. Nó dựa trên khái niệm về âm và dương mô tả tất cả vật thể và hiện tượng trong vũ trụ theo một mô hình gồm 2 sức mạnh đối nghịch là mặt trăng và mặt trời, hè và đông, bắc và nam, nam và nữ.

Đông y Hàn Quốc nghiên cứu o-haeng hay là năm nhóm nhân tố tạo nên vũ trụ: geum (kim loại và đá), mok (gỗ), su (nước), hwa (lửa), và to (đất). Đông y Hàn Quốc nghiên cứu quá trình của yuk-gi hay là 6 tác động của khí quyển, trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, là pung (gió), han (lạnh), yeol (nóng), hwa (lửa), seup (độ ẩm), và jo (độ khô). Y học phương tây tập trung vào các bộ phận bên trong cơ thể con người và dựa trên giải phẫu và tế bào học. Y học phương tây đánh giá hiện tượng bên ngoài và chữa trị cho bệnh nhân dựa trên cơ sở số liệu.

Đông Y Hàn Quốc kết nối những thay đổi sinh lý trên cơ thể con người với những thay đổi trong các hiện tượng tự nhiên và quan sát hiện tượng dựa trên gi (gi trong tiếng Trung Quốc). Ví dụ vào mùa xuân khi mọi thứ tràn đầy năng lượng mới, chức năng tái tạo trở nên tích cực. Trong suốt mùa hè, là mùa mưa xối xả, cơ thể con người bị tác động bởi độ ẩm. Vào mùa thu khô ráo, cơ thể con người trở nên nhẹ nhàng hơn, trong khi mùa đông lạnh giá, nó làm cơ thể con người khỏe lại nhờ chức năng tích trữ sau khi rơi vào trạng thái không vận động. Y học phương tây có xu hướng tìm ra nguyên nhân của những hiện tượng này qua quan sát cấu trúc và chức năng của các bộ phận riêng biệt, không phải bằng cách kết nối các nguyên nhân với hiện tượng trong tự nhiên.

Đông y Hàn Quốc chữa trị bệnh với giả định rằng bệnh đó bắt nguồn từ sự khác biệt giữa hiện tượng tự nhiên và tình trạng cơ thể con người trong khi y học phương tây lại chữa trị bệnh bằng cách phân tích vi trùng gây ra bệnh.

Đông y Hàn Quốc chữa bệnh cho một bệnh nhân bằng cách kê đơn với các loài thảo mộc tìm thấy trong tự nhiên. Những loài thảo mộc này về mặt hóa học giống cơ thể con người nhất, với kết quả rằng chúng thay đổi tình trạng của cơ thể con người và tăng cường sự miễn dịch đối với bệnh, ngăn chặn khả năng vi trùng gây hại cho cơ thể. Một số người nước ngoài xem y học thảo mộc đơn giản như cách bổ trợ sức khỏe, nhưng đây là khái niệm sai xuất phát từ sự hiểu biết kém về y học phương đông.

Với cách giải thích như vậy, Đông y Hàn Quốc và y học phương tây có cách tiếp

Đông y Hàn Quốc chữa trị bệnh với giả định rằng bệnh đó bắt nguồn từ sự khác  biệt giữa hiện tượng tự nhiên và tình trạng cơ thể con người trong khi y học phương tây lại chữa trị bệnh bằng cách phân tích vi trùng gây ra bệnh.

Đông y Hàn Quốc chữa bệnh cho một bệnh nhân bằng cách kê đơn với các loài thảo mộc tìm thấy trong tự nhiên. Những loài thảo mộc này về mặt hóa học giống cơ thể con người nhất, với kết quả rằng chúng thay đổi tình trạng của cơ thể con người và tăng cường sự miễn dịch đối với bệnh, ngăn chặn khả năng vi trùng gây hại cho cơ thể. Một số người nước ngoài xem y học thảo mộc đơn giản như cách bổ trợ sức khỏe, nhưng đây là khái niệm sai xuất phát từ sự hiểu biết kém về y học phương đông.

Với cách giải thích như vậy, Đông y Hàn Quốc và y học phương tây có cách tiếp cận khác nhau liên quan đến sinh lý, triệu chứng và cách chữa trị. Bởi vậy, bác sỹ Đông y Hàn Quốc và y học phương tây cố gắng hài hòa những phương pháp khác nhau để theo đuổi sự phát triển bằng cách tìm hiểu lẫn nhau và đem lại lợi ích cho nhau.

Lịch sử Đông y Hàn Quốc

Y học Trung Quốc được giới thiệu tại Hàn Quốc trong thời đại Tam Quốc (57Bc-668). Nó có tính chất độc đáo như là đông y Hàn Quốc và kể từ đó phát triển cơ bản qua Triều đại Goryeo (918-1392), triều đại Joseon (1392-1910) và cho đến tận thời nay.

Nó phát triển đến một mức đặc biệt ở thời đại Joseon. Những cuốn sách y học như Hyangyak  Jipseongbang (Sưu tầm Thuốc kê đơn Hàn Quốc, 1433) và Uibang Yuchwi (Bộ sưu tập Thuốc kê đơn y học, 1145) được biên soạn theo chỉ đạo của Đại đế Sejong, đức vua thứ 4 của Joseon. Những nỗ lực này đã đặt nền tảng cho Đông y Hàn Quốc tiến bộ dựa trên nghiên cứu độc lập, chuyên sâu và mở rộng hơn.

Sau đó, trong triều đại Vua Seonjo (r. 1567-1606), Heo Jun đã biên soạn ra Đông Y Bảo Giám. Trong cuốn này, Thần y Heo đã phân ra các loại bệnh và liệt kê những đơn thuốc cụ thể. Cuốn sách này cũng đưa ra những khám phá trong nghiên cứu của ông về các phương thuốc dân gian, bao gồm thuật châm cứu, phép cứu bằng ngải, massage, và phương pháp điều chỉnh sức khỏe gọi là doin. Đông Y Bảo Giám cuối cùng đã được mang tới Nhật Bản và Trung Quốc.

Cuốn sách này cũng có đóng góp đáng kể vào sự phát triển y học cổ truyền ở Đông Á, và sức ảnh hưởng của cuốn sách này vẫn còn mạnh mẽ đến ngà Đông Y Hàn Quốc vươn ra khỏi Hàn Quốc Tại Mỹ, một số người nổi tiếng như cựu Phu nhân Nancy Reagan đã trở thành khách hàng hoàng gia của Phòng khám Đông y Hàn Quốc tại Mỹ, giúp đưa Đông y Hàn Quốc lan rộng nhanh chóng khắp xã hội Mỹ.

Vào năm 1997, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã ghi nhận thuật châm cứu là một liệu pháp y tế thực sự. Tổ chức Y tế Pan Mỹ (PAHO) đã tăng mức hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu và phát triển các liệu pháp bổ sung và khác.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với phương pháp điều trị tự nhiên ở châu Âu làm tăng khoản chi trả đối với những liệu pháp chữa trị phi dược học như châm cứu và yoga. Ở Đức, chính phủ đang triển khai một sáng kiến thu thập những chất liệu tự nhiên để phát triển thuốc tự nhiên; hơn 50.000 bác sỹ đang hành nghề cả y học phương tây và phương đông; và đáng chú ý hơn là, châm cứu đã trở nên phổ biến và một phạm vi những liệu pháp y học phương đông đang được sử dụng. Ở Anh, hiệp hội châm cứu có hàng nghìn thành viên.

Số lượng khách nước ngoài tới các phòng khám và bệnh viện Đông y Hàn Quốc đã tăng 110,8% kể từ năm 2009. Sự quan tâm toàn cầu tăng đối với Đông y Hàn Quốc ngẫu nhiên làm tăng trao đổi và hợp tác quốc tế. Các trường đại học đông y Hàn Quốc ở Hàn Quốc và các trường đại học nước ngoài đã cùng tham gia trao đổi học thuật và các nghiên cứu chung và chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ các bệnh viên Đông y Hàn Quốc nhằm tạo dựng sự hiện diện của họ ở nước ngoài. Thực tế, một số bệnh viện đang hợp tác với các phòng khám và bệnh viện tại Mông Cổ, Kazakhstan, Ostov Sakhalin ở Nga, Việt Nam, Campuchia, và các nước khác nơi bệnh nhân được chữa trị miễn phí qua các chương trình du lịch y tế.

Do Đông y Hàn Quốc ngày càng được thế giới công nhận nên rất nhiều các bệnh nhân nước ngoài tìm đến các dịch vụ tại các phòng khám và bệnh viện đông y Hàn Quốc. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, số lượng người nước ngoài tới các phòng khám và bệnh viện Đông y Hàn Quốc tăng 110,8% kể từ năm 2009. Số bệnh nhân nước ngoài lớn nhất là Nga và Nhật Bản và cũng có một số lượng đáng kể là Mỹ, Đức, Mông Cổ và Trung Quốc.

Những bệnh nhân nước ngoài này đầu tiên đến với Đông y Hàn Quốc bởi vì đông y không yêu cầu phẫu thuật: thay vào đó họ đơn thuần có thể được chữa bằng các phương pháp như châm cứu, thuốc đông y, và liệu pháp tự nhiên.

George (Георгий) một bệnh nhân người Nga nói rằng “Một người bạn của tôi gợi ý tôi đến bệnh viện này. Đã khoảng 2 hay 3 ngày nhưng triệu chứng giảm đi đáng kể. Nếu tôi được chữa trị theo cách này đủ lâu, tôi không nghĩ tôi cần phải phẫu thuật”. Anh cho biết Bệnh viện Đông y Jaseng, một bệnh viên đông y Hàn Quốc chuyên về xương sống, đã được bạn anh gợi ý về cách chữa hiệu quả các vấn đề về xương sống của anh mà không cần phẫu thuật.

Ngày càng có nhiều khách nước ngoài tìm kiếm những dịch vụ này thì ngày càng có nhiều bệnh viện mở các văn phòng quốc tế với đội ngũ bác sỹ, y tá và phiên dịch để tư vẫn và chữa trị dành riêng cho người nước ngoài bất cứ thời gian nào.

Sự hiểu biết và nhu cầu đối với đông y như đông y Hàn Quốc và y học cổ truyền Trung Quốc đang tăng khắp thế giới, và chính phủ và các viện của Hàn Quốc nỗ lực phát triển các loại thuốc, thiết bị, và học thuyết mới trong đông y Hàn Quốc để thúc đẩy hơn nữa đông y Hàn Quốc và quảng bá ra khắp thế giới.

Trích từ Tạp chí Hàn Quốc (tháng 3, 2012

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806