BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Từ chức năng Thận theo Yhct bàn về Thận dương thực chất ( phần 2 )

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 11/09/2018 | 0 bình luận

 

Sau đây căn cứ vào lý luận Trung y chức năng của Thận tàng tinh, chủ sinh trưởng phát dục, sinh dục, chủ cốt tủy sung não, thận chủ nạp khí, chủ về thủy dịch giải thích dưới đây :

Trung Y cho rằng quá trình sinh trưởng phát dục, sinh dục và quá trình lão suy chủ yếu do sự thịnh suy của Tinh khí Thận quyết định. từ lúc ấu thơ bắt đầu do Thận khí dần dần sung thịnh đến khí mọc răng sự phát dục thay đổi càng mạnh, phát dục đến tuổi thanh xuân, Thận khí xung thịnh, phát dục hoàn toàn, thì đã sản sinh ra " Thiên quý", cơ năng tính dục dần hoàn thiện mà có khả năng sinh con, đến tuổi già thì Thận khí dần suy, chức năng sinh dục và khả năng tình dục cùng theo đó giảm, hình thể dần dần lão suy. Cho nên < Tố Vấn - Thượng cổ thiên chân luận> nói " " Nữ 7 tuổi, Thận khí thịnh, thay hết răng, 2 lần 7 thiên quý đến.....Nam giới 8 tuổi, Thận khí thực răng mọc đủ, 2 lần 8 thận khí thịnh, thiên quý đến...". đây chính là xuất phát phản ánh tác dụng của Thận khí chủ trì sinh trưởng , phát dục, và phương diện sinh dục của cơ thể.

                    

Giống như vậy, về phương diện bệnh lý, phàm về phát dục và sinh dục xuất hiện vấn đề bất thường, cũng không thể không liên quan đến thận. Trên thực tế chứng minh, kinh nguyệt thất thường, trẻ em chậm phát triển trí tuệ và chức năng sinh dục bất thường, cũng thường do tinh khí Thận suy hư dẫn đến, dùng phương pháp bổ thận trung y điều trị thu được hiệu quả rất tốt. 
Trung Y cho rằng, Thận là tạng thủy hỏa, tàng chân âm mà ngụ nguyên dương, lấy âm dương quy thuộc tính của nó, thì Tinh là âm, Thận khí là dương. thận chủ tàng Tinh, Tinh của nó thuộc vật chất, bao gồm Tinh tiên thiên bẩm thụ của bố mẹ ( chứa thông tin di truyền) và đến từ sự tư dưỡng của tinh hậu thiên tổng hợp từ thủy cốc ( chuyển hóa hợp thành amino acide, albumin) đều thuộc phạm trù âm Trung y, do bài chủ yếu bàn đến Thận dương nên tạm không bàn đến.

Thận khí thuộc dương là chức năng của Thận, tức là nguyên dương, là nhân tố chỉ đạo chủ yếu cơ thể sinh trưởng phát dục, trong phạm vi Tây y chắc chắn không chỉ 1 loại nào đó hóc môn sinh lý có thể tham gia chỉ đạo toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát dục. mà chúng ta biết lĩnh vực Tây y tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát dục có 10 mấy loại hóc môn sinh lý.

Chức năng Thận khí Trung Y chắc chắn bao hàm cả 1 số chức năng của một số hóc môn, mà Trung y áp dụng thuốc bổ dương cuối cùng chỉ là tham gia vào 1 khâu hoặc 1 hóc môn nào đó tiến hành điều tiết quá trình sinh trưởng và phát dục, sinh dục ? Hồi cứu lại từ các kết quả nghiên cứu làm chứng minh cho thấy một phương diện chủ sinh dục với mối quan hệ Thận dương cùng HCG, Testosterone.

Thuốc ôn thận dương Trung Y, như Nhung Hươu, Tử Hà Sa, Tiên Mao, Tiên Linh Tỳ, Ba Kích Thiên, Thận Hải Cẩu, Tử Hoa Tiêu, Cáp Giới, Tỏa Dương, Nhục Thung Dung, Sà Sàng Tử thậm trí Khởi Dương Thạch, Lưu Sa các vị thuốc đều có công hiệu tráng dương điều trị Liệt dương. Từ dược lý hiện đại phân tích cho thấy, 1 loạt các thuốc bổ dương kỳ thực cũng có tác dụng hưng phấn tuyến sinh dục, như thực nghiệm chứng minh :

Nhung Hươu : Dùng lượng cực ít FSH (Follicle-stimulating hormone), tiêm dưới da chuột bạch, chỉ vài ngày sau, có thể tử cung hoặc túi tinh tiền liệt tuyến trọng lượng của nó tăng lên, cho thấy có tác dụng Estrgene hoặc dạng Testosterone. Cũng có báo cáo cho rằng tác dụng này do trong thành phần có tác dụng dạng HCG.

                    

 

Tiên Linh Tỳ- Chiết xuất tiêm dưới da chuột nhắt, có thể tăng trọng lượng tiền liệt tuyến, thành phần có nội tiết tố Testoterone, túi tinh và cơ nâng hậu môn, cho thấy có tác dụng giống Testoterone, đồng thời, đối với chó nó có tác dụng xúc tiến bài tiết tinh trùng, khiến cho động vật tăng giao hợp. Từ lâm sàng quan sát cũng cho thấy, ứng dụng điều trị chứng suy giảm chứng năng sinh dục có hiệu quả tốt, cho rằng có tác dụng kích dục.

Hải Mã - Chiết men có thể kéo dài thời gian động dục và giao phối ở chuột nhắt đực, bỏ đi bộ phận sinh dục chuột vẫn có thể xuất hiện ham muốn giao hợp, đồng thời thấy tăng trọng lượng tử cung, buồng trứng. Nếu lấy trọng lượng Tiền liệt tuyến, túi tinh, cơ năng hậu môn làm tiêu chí thì dịch chiết Hải Mã lại có tác dụng giống như Testoterone.

Sà Sàng Tử, Cáp Giới - Tác dụng chiết xuất tương tự như Hải Mã.

Tử Hà Sa - Thành phần bao gồm các Steroidhormone: hóc môn sinh dục, Estrogen, progesterone, xúc tiến phát dục vú, tử cung, tinh hoàn, đối với tuyến giáp cũng có tác dụng tăng hoạt động.

 

                

 

Tóm lại, 1 loại các thuốc bổ dương thậm chí bao gồm thuốc bổ khí Nhân Sâm, Hoàng Kỳ, tuy công năng có khác nhau, nhưng đều có tác dụng tương tự hưng phấn tuyến Yên - hệ Sinh dục ( những năm gần đây các báo cáo của nước ngoài cũng chứng thực : sau khi sử dụng 1 số thuốc bổ dương thấy tăng nồng độ Testoterone trong huyết tương, ở động vật Cái cũng thấy tăng nồng độ Estrogen trong huyết tương) Dùng quan điểm sinh lý học hiện đại để phân tích : Tác dụng tăng khối lượng tuyến tiền liệt, tăng trữ túi tinh, cơ nâng hậu môn, kích thích các phần phụ liên quan hóc môn giới tính, hưng phấn chức năng tinh dục ở nam giới chính là Testosterone nhưng lại có tác dụng tăng trọng lượng tử cung, buồng trứng hưng phấn chức năng tình dục Nữ, sản sinh thời kỳ động dục, kéo dài thời gian giao hợp, từ những tác dụng kể trên, Thuốc trợ dương Trung y vừa có tác dụng dạng hóc môn Nam lại vừa có tác dụng hóc môn Nữ. Bởi vậy cho rằng, FSH, LH, ACTH đều không có sẵn tác dụng giống như thuốc trợ dương Trung Y, mà có sẵn các tác dụng giống như thuốc trợ dương Trung y chỉ có HCG và Testosterone. ( còn nữa )

Ths, Bs Tôn Mạnh Cường dịch tổng hợp từ nhiều nghiên cứu

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806