BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Từ công năng của Thận theo YHCT, bàn về tác dụng thực chất của thận dương ( phần 3)

Đăng bởi Ncs, Thạc sỹ, bác sỹ Tôn Mạnh Cường | 12/09/2018 | 0 bình luận

Từ công năng của Thận theo Yhct, Bàn tác dụng Thận dương thực chất  ( phần 3) 

1. Nghiên cứu so sánh tác dụng của thuốc trợ dương ( hay bổ dương) với Nội tiết sinh dục 

Trên lâm sàng Tây y đã dùng HCG, Testosterone và thuốc ôn bổ thận dương điều trị đối chiếu tác dụng  nhằm phát hiện tác dụng  của 2 loại thuốc này trên lâm sàng :
* Tây y dùng HCG hoặc testosterone điều trị suy chức năng tuyến yên, tinh hoàn, nam giới tinh hoàn ẩn cùng suy giảm chức năng, nữ không có vô sinh không phóng noãn. 
* Trung y dùng ôn bổ thận dương kết hợp với phương pháp khác điều trị Nam giới Liệt dương, xuất tinh sớm, Nữ tử cung lạnh vô sinh.
* Dùng thuốc kích thích HCG trị Bế kinh do suy giảm chức năng tuyến Yên 
* Lão Trung y Lưu Phong Ngũ dùng 235 hợp phương điều trị hội chứng Sheehan
* Dùng Testosterone điều trị rong kinh chức năng
* Thường dùng phương pháp ôn Thận cố nhiếp điều trị chứng Tỳ Thận lưỡng hư, Thận thất bế tàng dẫn đến băng lậu
* Dùng testosterone hoặc Estrogen điều trị hội chứng tiền mạn kinh.
* Bệnh viện Thử Quang Thượng Hải sáng tạo thang Nhị Tiên điều trị hội chứng tiền mãn kinh.
* Dùng Testosterone điều trị rối loạn mãn kinh và ung thư vú
* Cũng có dùng Tiêu dao hợp Nhị tiên, Dương hòa thang điều trị u xơ Vú.

Báo cáo khác còn cho thấy : Phụ nữ cắt tử cung trước khi tuyệt kinh và sau khi cắt bỏ 2 phần phụ 85% xuất hiện gò má hai bên đỏ rất nghiêm trọng và da hâm hấp sốt, triệu chứng này có thể áp dụng phương pháp cấy que Estrogen phòng điều trị sốt hâm hấp có hiệu quả nhất định.
Trung y cũng có ứng dụng dùng thuốc Bổ thận dương dẫn hỏa quy nguyên, phương pháp Triệu rồng nhập ổ, điều trị sốt hâm hấp, gò má đỏ do dương hư thượng hư hỏa.

Tổng hợp tất cả nghiên cứu như vậy có thể kết luận như sau : về phương diện chủ sinh dục, bản chất của dương hư Trung y thuộc chức năng tuyến Yên và tuyến sinh dục suy giảm chức năng. Thuốc trợ dương Trung Y và kích tố HCG, Testosterone có tác dụng hưng phấn tuyến Yên và tuyến sinh dục.

2. Phương sinh trưởng phát dục, thận dương có liên quan với Prostaglandin (PG)

Do thuốc bổ dương Đông y và 2 hóc môn HCG (Human chorionic gonadotropin), Testosterone tác dụng tương tự nhau, dùng nghiên cứu y học hiện đại chứng minh, HCG và Testosterone không chỉ có chức năng hưng phấn hệ Tuyến Yên - Sinh dục mà đồng thời còn hưng phấn hệ tuyến Yên - Prostaglandin (PG), có thể kích thích hệ thống Prostaglandin của tuyến sinh dục, xúc tiến tăng tổng hợp phóng thích tăng PG ( đặc biệt là PG- E1). Nghiên cứu ở ngoài nước cũng cho thấy ở Nữ giới dưới ảnh hưởng của Luteinizing hormone ( LH), tăng cường tổng hợp PG buồng trứng. buồng trứng chuột nhắt có thụ thể tượng tự PG, tác dụng xúc tiến LH, là thông qua PG mà có tác dụng. PGE1E2 và LH giống nhau, tăng mức độ 
Nam giới dưới ảnh hưởng của HCG, Tinh hoàn ngoài tiết Testosterone, còn tiết Prostaglandin, do đó có thể thấy Tinh hoàn là cơ quan có 2 chức năng. Nghiên cứu thực nghiệm ở ngoài nước cũng cho thấy, mức độ PG của tinh dịch người và chức năng tiết Testosterone của Tinh Hoàn ở mức ngang nhau, người không phát dục hàn lượng PGE giảm hơn 40% so với Nam giới có năng lực sinh dục bình thường.  

3. Phương diện Thận chủ cốt, có liên quan giữa Thận dương và hóc môn Sinh dục:

Thắt lưng là phủ của Thận, Thận chủ cốt tủy, Thận tinh khuy hư, cốt tủy không sung dưỡng nên đau mỏi lưng, lưng đau mà chân mỏi vô lực, đây là loại Đau lưng do Thận hư, trên lâm sàng Đau thắt lưng cơ năng và Đau thắt có thoái hóa cột sống thấy nhiều, điều trị dùng ôn bổ thận dương đầu tay. Tần Bá Chu < Khiêm trai y học giảng cảo> có luận : “ Tôi ấn tượng ban đầu đối với Đau thắt lưng cơ năng là Can thận hư hàn cùng Mạch môn đốc khí hỏa hư có liên quan mật thiết, dùng ôn dưỡng hạ nguyên, nguyên tắc ôn bổ thận dương mệnh môn gia giảm hiệu quả tốt. Lão Trung y Sầm Hạc Linh bệnh viện Quảng Đông điều trị Đau thắt lưng ở bn Thoái hóa cột sống cũng luận : Thắt lưng là phủ của thận, đau lưng trị từ Thận là pháp thường dùng, trị bệnh này ông nghiêng dùng ôn bổ thận dương, đồng thời phối với thuốc ích khí thông lạc, bởi vậy Gốc bệnh sau nhiều năm, thấy đủ Thận khí suy hư, huyết mạch bất lợi chứng..10 năm đều theo phép này ( trị pháp) trị nhiều ca bệnh, giảm đau và hồi phục công tác rất nhiều ca.
Tây y cho rằng bệnh Thoái hóa cột sống và Đau lưng cơ năng ở người cao tuổi.. dẫn đến Lưng gối đau mỏi, hoạt động ảnh hưởng, thông thường cùng loãng xương có liên quan, mà bệnh loãng xương ở người cao tuổi lại chưa có đủ dữ liệu chứng minh do giảm hóc môn giới tính dẫn đến. Nghiên cứu ngoài nước cho rằng : Loãng xương nguyên nhân chủ yếu do giảm hóc môn giới tính, Nam giới hay nữ giới hóc môn giới tính không đủ đều có thể dẫn đến loãng xương; Hóc môn giới tính kích thích hủy cốt bào tạo thành tế bào xương, đồng thời ức chế hoạt tính của nó, ức hế quá trình hấp thấp xương. Ngược lại cho rằng Nguyên nhân chủ yếu thiếu calci loãng ương ở người già và tăng năng tuyến giáp gân như không phải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương. Có học giả Mỹ báo cáo cho rằng : Đến nay quan điểm  suy giảm chức năng buồng trứng có thể dẫn đến loãng xương ở phụ nữ đã được khẳng định. 

Trung Y trong khoa xương dùng thuốc ôn bổ thận dương cũng xúc tiến Can xương nhanh khỏi, cũng là phương pháp dự phòng và điều trị gẫy xương và loãng xương. Có thể thấy Dương hư, Mệnh môn hỏa suy của Trung y  và suy giảm hóc môn giới tính của Tây y, giảm hóc môn giới tính  trong phương diện Thận chủ cốt có điểm phù hợp cùng loại. Quan điểm thuốc trợ dương Trung y hưng phấn tuyến sinh dục và có tác dụng giống hóc môn sinh dục Tây y. Cho thấy chức năng Thận chủ cốt sinh tủy  của Trung y được chứng minh trên các nghiên cứu Tây y là phù hợp. 

( Còn nữa )  Dịch tổng hợp : Ths, Bs Tôn Mạnh Cường

Bình luận của bạn

https://www.vietyduong.net/
0911.806.806